Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Cách ly tập trung những người đi từ vùng dịch Hàn Quốc về

24/02/2020 16:34 GMT+7

TTO - 'Nếu ai đi từ vùng có dịch đều cách ly hết', Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 24-2.

Cách ly tập trung những người đi từ vùng dịch Hàn Quốc về - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành tiếp tục nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 24-2, Thường trực Chính phủ họp bàn biện pháp tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran... Đặc biệt là Hàn Quốc liên tục tăng các ca nhiễm mới và trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới.

"Nếu ai đi từ vùng có dịch đều cách ly hết"

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Việt Nam chịu tác động mạnh khi dịch COVID-19 bùng phát tại Hàn Quốc vì có 4 hãng Việt Nam và 8 hãng Hàn Quốc khai thác với tần suất 563 chuyến/tuần và 200.000 công dân Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc. Trong đó 26.000 công dân sống tại khu vực có dịch bùng phát.

"Do đó, Việt Nam cần chủ động quán triệt các biện pháp đồng bộ, nếu lơ là chủ quan thì có thể gây nên dịch bệnh bùng phát mạnh ở Việt Nam", ông Dũng nhấn mạnh.

Về giải pháp ứng phó, Văn phòng Chính phủ kiến nghị những vùng Hàn Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ công bố có dịch, áp dụng biện pháp như với Trung Quốc, hạn chế và khuyến cáo không vào Việt Nam; thực hiện khai báo y tế khi vào Việt Nam, thực hiện cách ly; khuyến cáo công dân Việt Nam không đến vùng có dịch và nếu đi thì phải thực hiện cách ly tập trung.

Với các chuyến bay thẳng sang các vùng có dịch thì chuyển sang các sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ, áp dụng như với Trung Quốc. Giao Bộ Quốc phòng thực hiện cách ly tập trung những người về qua các sân bay ở vùng có dịch…

Ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - cho biết Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp thăm hỏi tình hình người dân và có biện pháp chủ động để bảo hộ công dân khi cần thiết. Hiện chưa có người Việt Nam nào bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, Hàn Quốc đang được áp dụng chính sách miễn thị thực nên kiểm soát người vào khó khăn vì từ vùng này đi các nơi khác và đi vào Việt Nam, mặc dù có khai báo y tế nhưng cũng khó kiểm soát. Vì vậy, ông Tô Anh Dũng cho rằng cần có biện pháp kiểm soát như cấp miễn phí visa để kiểm soát.

Ông cũng đề nghị nên coi Hàn Quốc là khu vực có dịch và cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, thực hiện cách ly 14 ngày người từ Hàn Quốc và hạn chế, dừng các chuyến bay đến - đi Hàn Quốc.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định "nếu ai đi từ vùng có dịch đều cách ly hết".

Không để dịch bệnh COVID-19 lây lan sang Việt Nam

Đánh giá về công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam, Thủ tướng nói với tinh thần chủ động, bình tĩnh, quyết liệt, đồng bộ, ta đã ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh. Đến nay Việt Nam có 16 ca dương tính, chữa trị ra viện 15 người và 1 bệnh nhân sẽ sớm lành bệnh. 

Theo tinh thần "chống dịch như chống giặc" nên số ca lây nhiễm ít, đặc biệt là giải pháp cách ly thực hiện hiệu quả, nhiều cấp ngành và đơn vị, địa phương đã tích cực. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã họp liên tục, có báo cáo cụ thể và trách nhiệm, thực hiện tốt nhất bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Tuy nhiên, dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, ngoài Trung Quốc còn bùng phát ở một số quốc gia có quan hệ thương mại và đầu tư lớn với Việt Nam như Nhật Bản và Hàn Quốc. "Không để tình trạng lây lan sang Việt Nam, tiếp tục bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Đó là yêu cầu trọng điểm của Chính phủ" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan đề ra biện pháp quyết liệt, cụ thể để việc phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cùng với Trung Quốc, nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản… có diễn biến dịch bệnh nhanh. Đặc biệt tại Hàn Quốc, một số trường hợp tăng nhanh, tập trung ở Daegu nên Chính phủ nước này nâng mức cảnh báo ở mức cao nhất. 

"Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta rất lớn nếu không có biện pháp tốt" - ông Tuyên nhấn mạnh.

Cách ly tập trung những người đi từ vùng dịch Hàn Quốc về - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết bộ đã khuyến cáo kiểm tra chặt chẽ công dân Hàn Quốc vào Việt Nam - Ảnh: VIỆT DŨNG

Để phòng chống dịch, ông Tuyên kiến nghị Chính phủ quyết định các chính sách về ngoại giao cho phù hợp. Với người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam là trên 16.000 người, nên đang có phương án là chưa đưa sang cùng một lúc, thực hiện cách ly hiệu quả mới đưa về nơi làm việc.

Về phương án đi học trở lại, dự kiến là từ ngày 2-3 nhưng chưa quyết định cụ thể. Tuy nhiên việc kéo dài kỳ nghỉ có thể dẫn tới tâm lý bất an vì dịch bệnh có thể kéo dài. Các trường học cũng đã thực hiện và hướng dẫn các biện pháp liên quan tới trách nhiệm của phụ huynh, nhà trường, công tác vệ sinh, tiêu trùng khử độc với cơ sở giáo dục, đảm bảo vệ sinh môi trường...

Về việc đeo khẩu trang, theo khuyến cáo của cơ quan y tế, không cần thiết sử dụng khẩu trang y tế hằng ngày. Hiện năng lực sản xuất khẩu trang ở ta là 3 triệu/ngày nên chỉ trong 1-2 ngày là hết, và khẩu trang mà không thu gom và xử lý thì có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. 

Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và chuyên gia y tế khuyến cáo không được chủ quan, vẫn còn nguy cơ ghi nhận thêm một số trường hợp mắc tại cộng đồng”

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Từ 10h45 ngày 24-2 không còn chuyến bay nào đi Hàn Quốc

Ông Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - báo cáo: từ 10h45 ngày 24-2 không còn chuyến bay nào đi Hàn Quốc, mọi chuyến bay về đều được tiêu độc khử trùng. Các đường bay còn lại, hành khách giảm 60%, thậm chí đã đăng ký vé cũng hủy.

Khuyến cáo công dân Việt Nam không đi tới vùng dịch

Thông tin về cuộc họp Ban chỉ đạo trong sáng nay 24-2, ông Tuyên cho biết Ban chỉ đạo đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng chỉ đạo toàn quân thực hiện cách ly tập trung với những người đi qua vùng dịch ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh địa phương thực hiện cách ly hiệu quả trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện phòng chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”, nêu cao tinh thần phòng chống dịch ngay tại địa phương.

Đối với tình hình dịch bệnh Hàn Quốc, Ban chỉ đạo khuyến cáo công dân Việt Nam không đi tới hai tỉnh có dịch ở Hàn Quốc và không khuyến khích người Việt Nam đi vào vùng có dịch, người từ vùng có dịch vào Việt Nam. Công dân Việt Nam ở Hàn Quốc nghe theo khuyến cáo của chính quyền y tế sở tại và không vội vàng trở về Việt Nam.

Về các công tác chung, Bộ Y tế nhấn mạnh thực hiện theo phương châm phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch, không để lây chéo trong đội ngũ cán bộ bác sĩ thầy thuốc và hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong (nếu có).

31 người mắc COVID-19 của Hàn Quốc nằm trong nhóm hành hương đến Israel 31 người mắc COVID-19 của Hàn Quốc nằm trong nhóm hành hương đến Israel

TTO - Tổng cộng 31 người Hàn Quốc trong một nhóm hành hương tới Israel gần đây đã dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo ngày 24-2.

N.AN - T.HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận