25/08/2023 11:29 GMT+7

Cách chức trong đảng của chủ tịch xã ở Pleiku vì để xây dựng trái phép

Ông Trần Ngọc Thanh - chủ tịch xã Gào (TP Pleiku, Gia Lai) - bị kỷ luật cách chức ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy xã vì để xảy ra việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Một công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Gào (TP Pleiku) nhưng chính quyền địa phương chậm xử lý - Ảnh: N.T.

Một công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Gào (TP Pleiku) nhưng chính quyền địa phương chậm xử lý - Ảnh: N.T.

Ngày 25-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Ban thường vụ Thành ủy TP Pleiku đã có thông báo về việc xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Ngọc Thanh - phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Gào - do để xảy ra việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo đó, trong thời gian từ tháng 9-2020 đến tháng 12-2022, với trách nhiệm là chủ tịch UBND xã Gào, ông Thanh đã thiếu trách nghiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai, xây dựng để người dân xây nhà, công trình trên đất nông nghiệp.

Sai phạm diễn ra nhiều lần và trong thời gian kéo dài nhưng ông Thanh thiếu kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức thuộc quyền, giao việc nhưng không đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện.

Theo kết luận này, những vi phạm của ông Thanh là nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục, gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

Qua phân tích nội dung, tính chất mức độ, tác hại, nguyên nhân vi phạm, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy xã đối với ông Thanh.

Theo một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Pleiku, đây là chủ tịch xã thứ ba trên địa bàn TP bị kỷ luật vì để xảy ra công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. 

Trước đó, tháng 3-2023, ông Bùi Văn Phúc - chủ tịch xã Trà Đa - bị kỷ luật cảnh cáo, sau đó được điều chuyển làm phó chủ tịch phường Tây Sơn.

Tiếp đó, trong tháng 5-2023, bà Nguyễn Thu Hương - chủ tịch xã Chư Á - cũng bị kỷ luật cảnh cáo, xuống làm phó chủ tịch xã. 

Cả hai lãnh đạo cấp xã này cũng để xảy ra các sai phạm liên quan đến các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Nhà hàng Hươu Sao (TP Pleiku, Gia Lai), một trong những công trình bị Thanh tra TP Pleiku kết luận xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Nhà hàng Hươu Sao (TP Pleiku, Gia Lai), một trong những công trình bị Thanh tra TP Pleiku kết luận xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Thời gian qua, tình trạng xây dựng trái phép tại TP Pleiku diễn ra phức tạp, dai dẳng ở nhiều nơi.

Tháng 7-2023, Tuổi Trẻ Online đã có bài "Loạt quán nhậu xây dựng trái phép nhiều năm vẫn ung dung hoạt động" phản ánh tình trạng xây dựng nhà hàng trái phép ở phường Ia Kring. Mặc dù thanh tra thành phố phát hiện chỉ ra các sai phạm, yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân liên quan, khắc phục các công trình sai phạm nhưng nhiều tháng sau các công trình vẫn tiếp tục tồn tại.

Theo kết luận thanh tra, để xảy ra các sai phạm trên, nguyên nhân chủ yếu là do sự buông lỏng quản lý của UBND phường Ia Kring.

Phường không kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm, không thực hiện biện pháp cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm, để cho các chủ sở hữu đất tiếp tục xây mới hoặc không chấp hành quyết định xử phạt. Phường cũng không xử lý hết số diện tích vi phạm, mà chỉ xử lý một phần.

Thanh tra tỉnh yêu cầu UBND thành phố Pleiku kiểm điểm trách nhiệm của UBND phường Ia Kring và các cá nhân liên quan. Đồng thời, yêu cầu các chủ sở hữu đất khắc phục hậu quả các công trình vi phạm trong thời hạn quy định.

Loạt quán nhậu xây dựng trái phép nhiều năm vẫn ung dung hoạt độngLoạt quán nhậu xây dựng trái phép nhiều năm vẫn ung dung hoạt động

Hơn 7 tháng sau kết luận của Thanh tra TP Pleiku (Gia Lai), nhiều nhà hàng, quán nhậu, cơ sở kinh doanh... xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Ia Kring vẫn hoạt động bình thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên