18/07/2023 13:00 GMT+7

Loạt quán nhậu xây dựng trái phép nhiều năm vẫn ung dung hoạt động

Hơn 7 tháng sau kết luận của Thanh tra TP Pleiku (Gia Lai), nhiều nhà hàng, quán nhậu, cơ sở kinh doanh... xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Ia Kring vẫn hoạt động bình thường.

Nhà hàng Hươu Sao (TP Pleiku, Gia Lai), một trong những công trình bị Thanh tra TP Pleiku kết luận xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Nhà hàng Hươu Sao (TP Pleiku, Gia Lai), một trong những công trình bị Thanh tra TP Pleiku kết luận xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tháng 12-2022, Thanh tra thành phố Pleiku kết luận nhiều nhà hàng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Ia Kring.

Điều lạ là các công trình này xây dựng công khai, vi phạm nhiều năm mới được phát hiện. Và kể từ khi Thanh tra thành phố Pleiku kết luận đến nay đã hơn 7 tháng, nhưng các công trình đã nêu vẫn tồn tại, kinh doanh bình thường.

Kiểm điểm UBND phường để hàng loạt nhà hàng xây trái phép tồn tại nhiều năm

Xây dựng trái phép nhiều năm, địa phương xử lý 'nhỏ giọt'

Tại hồ câu cá Bảo Hân (80/80 đường Võ Trung Thành), chủ sở hữu đất có 9 thửa với hơn 10.000m² đất nông nghiệp, đã xây dựng hàng chục căn chòi khung sắt, nhà cấp 4, ao cá và cả một căn nhà rộng gần 100m². UBND phường chỉ xử phạt phần diện tích gần 100m² trong khi tổng diện tích vi phạm là hơn 314m².

Theo kết luận thanh tra, các sai phạm trên xảy ra từ năm 2018 nhưng đến tháng 9-2022, tức 4 năm sau, UBND phường Ia Kring mới phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính.

Đến nay, nhà hàng này vẫn còn tiếp tục đón khách, tổ chức nấu nướng, bán đồ ăn và kinh doanh dịch vụ câu cá.

Tại quán Bê Thui Bồng Lai (số 113 đường Nguyễn Đường), chủ đất đồng thời là chủ quán đã xây dựng trái phép 1 gian nhà rộng hơn 44m² và 10 căn chòi khung sắt trên nền xi măng, cùng 2 ao cá trên đất trồng cây lâu năm để kinh doanh quán nhậu.

UBND phường đã làm việc 7 lần với chủ sở hữu đất nhưng người này vẫn tiếp tục xây mới công trình trái phép. Đến thời điểm hiện tại, địa điểm này vẫn hoạt động kinh doanh, chưa có động thái khắc phục hậu quả sai phạm.

Tương tự, quán nhậu Hươu Sao (hẻm 314 đường Lê Thánh Tôn), chủ sử dụng đất có gần 7.500m² đất nông nghiệp, xây trái phép 9 căn nhà bằng trụ bê tông và 6 nhà tiền chế tổng diện tích 464m².

UBND phường Ia Kring phát hiện và lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt. Chủ quán nhậu nộp phạt, nhưng không chỉ không khắc phục hậu quả mà còn tiếp tục xây dựng thêm công trình trái phép.

Kết luận của Thanh tra thành phố Pleiku chỉ ra rằng UBND phường đã buông lỏng quản lý, để chủ quán Hươu Sao xem thường pháp luật, tiếp tục có hành vi tái phạm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đến tháng 8-2022 (gần 3 năm kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt hành chính), UBND phường Ia Kring mới có báo cáo đề xuất thực hiện biện pháp cưỡng chế công trình sai phạm.

Dẫu vậy, đến thời điểm hiện tại, quán nhậu này vẫn hoạt động kinh doanh bình thường.

Do buông lỏng quản lý

Hồ câu cá Bảo Hân (phường Ia Kring, TP Pleiku) - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Hồ câu cá Bảo Hân (phường Ia Kring, TP Pleiku) - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Theo kết luận thanh tra, để xảy ra các sai phạm trên nguyên nhân chủ yếu là do sự buông lỏng quản lý của UBND phường Ia Kring.

Phường không kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm, không thực hiện biện pháp cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm, để cho các chủ sở hữu đất tiếp tục xây mới hoặc không chấp hành quyết định xử phạt. Phường cũng không xử lý hết số diện tích vi phạm, mà chỉ xử lý một phần.

Thanh tra tỉnh yêu cầu UBND thành phố Pleiku kiểm điểm trách nhiệm của UBND phường Ia Kring và các cá nhân liên quan. Đồng thời, yêu cầu các chủ sở hữu đất khắc phục hậu quả các công trình vi phạm trong thời hạn quy định.

Ông Đỗ Việt Hưng - chủ tịch UBND thành phố Pleiku - cho biết đã chỉ đạo rà soát xử lý, khắc phục các sai phạm đã chỉ ra tại kết luận thanh tra về quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn.

Trong khi đó, ông Trịnh Duy Thuân - bí thư Thành ủy Pleiku - cho biết việc vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố còn phức tạp. Một số vụ việc xử lý khó khăn, kéo dài do có vướng mắc trong quy hoạch sử dụng đất.

Thành ủy Pleiku yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo quyết liệt xử lý các trường hợp còn tồn tại, giao Thanh tra vào cuộc làm rõ một số vụ việc khác.

Có sự đùn đẩy trách nhiệm

Ông Nguyễn Bá Thạch - giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai - cho biết nhu cầu xây dựng các homestay, khu nghỉ dưỡng, quán cà phê có view đẹp tại Pleiku đang tăng cao. Một số doanh nghiệp và cá nhân vi phạm quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường và cảnh quan để hưởng lợi nhuận.

Ông Thạch cũng thừa nhận trong công tác quản lý về trật tự xây dựng, một số cơ quan nhà nước có thẩm quyền còn buông lỏng, chưa chặt chẽ, đặc biệt là cấp xã, phường.

Khi các công trình đã xây dựng xong và đi vào hoạt động thì mới phát hiện, việc kiểm tra xử lý thường khó khăn và thiệt hại không nhỏ cho người dân và khó xử lý khắc phục hậu quả.

Các vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp còn có sự đùn đẩy trách nhiệm giữa cán bộ quản lý trật tự xây dựng và cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, dẫn đến công tác xử lý không kịp thời, triệt để.

‘Biệt thự’ xây dựng trái phép ở núi Sập đã tháo dỡ gần xong‘Biệt thự’ xây dựng trái phép ở núi Sập đã tháo dỡ gần xong

Sau gần ba tháng, các căn “biệt thự” xây dựng trái phép trên núi Sập đã cơ bản hoàn thành việc đập, tháo dỡ, chậm gần hai tháng so với hạn định 30 ngày của cơ quan chức năng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên