11/06/2023 15:19 GMT+7

Bình Định xử lý xây dựng trái phép 'không có vùng cấm'

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý nghiêm không có vùng cấm với tình trạng xây dựng trái phép ở tỉnh, nhất là "điểm nóng" Quy Nhơn.

Bình Định xử lý xây dựng trái phép không có vùng cấm - Ảnh 1.

Một số công trình xây dựng trái phép tại phường Quang Trung (TP Quy Nhơn) - Ảnh: LÂM THIÊN

UBND tỉnh Bình Định vừa có chỉ đạo về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng; chống lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép xảy ra khá "nóng" trên địa bàn tỉnh này gần đây.

Quy Nhơn - "điểm nóng" xây dựng trái phép

Theo UBND tỉnh Bình Định, tính đến ngày 31-3, toàn tỉnh phát hiện 14.257 trường hợp vi phạm về lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép. Trong đó, tỉnh đã xử lý 6.945 trường hợp, còn 7.313 trường hợp chưa xử lý.

Nơi có nhiều trường hợp vi phạm nhất là TP Quy Nhơn với 5.074 trường hợp, đã xử lý 2.712 trường hợp, còn 2.362 trường hợp.

Ngôi nhà của ông N.T., nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, xây dựng trái phép trên núi Suối Trầu (phường Quang Trung, TP Quy Nhơn)

Ngôi nhà của ông N.T., nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, xây dựng trái phép trên núi Suối Trầu (phường Quang Trung, TP Quy Nhơn)

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho rằng nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do công chức cấp xã chưa nắm vững quy định của pháp luật nên nhiều trường hợp xử lý không đúng, tạo kẽ hở để người dân hoàn thành công trình, gây khó khăn trong công tác cưỡng chế, tháo dỡ.

Còn ông Ngô Hoàng Nam - chủ tịch UBND TP Quy Nhơn - thừa nhận thành phố này đang là "điểm nóng" của tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, nhất là tại 3 phường Ghềnh Ráng, Quang Trung, Nhơn Bình.

"Một số người cố tình lấn chiếm đất đai xây dựng không phép với mục đích chuyển nhượng, thu lợi bất chính. Trong khi đó, vẫn còn tình trạng nể nang, đùn đẩy trách nhiệm và thiếu kiên quyết trong xử lý" - ông Nam nói.

Xử lý không có vùng cấm

Tại hội nghị bàn giải pháp cho vấn đề này vừa được UBND tỉnh Bình Định tổ chức mới đây, ông Phạm Anh Tuấn - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - nói rằng hiện nay các đô thị đã thành lập đội quản lý trật tự đô thị tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện các công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch.

Theo ông Tuấn, công tác quản lý chống lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép là nhiệm vụ của chính quyền, bắt đầu là cấp xã.

Ông Phạm Anh Tuấn cho biết: "Tôi thuê nhà ở tại Quy Nhơn, vừa sửa một cái là người ở đội trật tự đến hỏi rồi. Khi biết sửa trong ngày thì họ lại thôi. Đấy chỉ mới là sửa chữa nhỏ, còn ngang nhiên xây nhà ở giữa bãi đất trống thì không thể nói lực lượng này không biết được".

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng hiện nay có tình trạng quen biết, cả nể, quan hệ hàng xóm láng giềng… dẫn đến có việc làm ngơ trong xử lý.

Do đó, quan điểm của tỉnh Bình Định là xử lý vi phạm một cách công bằng, công tâm, không có vùng cấm.

"Cán bộ và con em cán bộ phải gương mẫu. Tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm nghiêm đối với đảng viên, công chức, viên chức vi phạm quy định của pháp luật về trật tự đô thị, trật tự xây dựng tại địa phương" - ông Tuấn khẳng định.

Yêu cầu xử lý dứt điểm việc lấn chiếm, xây dựng trái phép dọc quốc lộ 1DYêu cầu xử lý dứt điểm việc lấn chiếm, xây dựng trái phép dọc quốc lộ 1D

UBND Bình Định yêu cầu khẩn trương lập kế hoạch xử lý các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép dọc tuyến quốc lộ 1D qua phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) và không để tái diễn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên