19/08/2023 14:32 GMT+7

Lâm Đồng cho tách thửa đất nông nghiệp, bỏ nhiều điều kiện đi kèm

Tỉnh Lâm Đồng chính thức hướng dẫn cho người dân tách thửa đất, đặc biệt là đất nông nghiệp theo đúng luật, sau 23 tháng ngăn chặn hoặc điều chỉnh với nhiều điều kiện phụ đi kèm.

Lâm Đồng cho người dân tách thửa trở lại, đồng thời yêu cầu quản lý không để bùng nổ nạn phân lô xẻ nền đất nông nghiệp - Ảnh: M.V.

Lâm Đồng cho người dân tách thửa trở lại, đồng thời yêu cầu quản lý không để bùng nổ nạn phân lô xẻ nền đất nông nghiệp - Ảnh: M.V.

Ngày 19-8, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành quyết định quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ 4-9 và thay thế các quyết định trước đó của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Cụ thể, tỉnh Lâm Đồng quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất.

Tách thửa đất ở đô thị: đối với nhà phố, diện tích đất ở ≥ 40m2 và có kích thước cạnh tiếp giáp đường ≥ 4m. Nhà liên kế có sân vườn thì diện tích đất ở ≥ 72m2 và có kích thước cạnh tiếp giáp đường ≥ 4,5m đối với đường đã có tên (hoặc đường chưa có tên mà lộ giới ≥ 10m); tại các đường, đường hẻm còn lại diện tích đất ở ≥ 64m2 và kích thước cạnh tiếp giáp đường ≥ 4m.

Nhà biệt lập: diện tích đất ở ≥ 250m2 và có kích thước cạnh tiếp giáp đường ≥ 10m đối với đường đã có tên (hoặc đường chưa có tên mà lộ giới ≥ 10m); tại các đường, đường hẻm còn lại diện tích đất ở ≥ 200m2 và kích thước cạnh tiếp giáp đường ≥ 10m.

Biệt thự: diện tích đất ở ≥ 400m2 và có kích thước cạnh tiếp giáp đường ≥12m đối với đường đã có tên (hoặc đường chưa có tên mà lộ giới ≥ 10m); tại các đường, đường hẻm còn lại diện tích đất ở ≥ 250m2 và kích thước cạnh tiếp giáp đường ≥ 10m.

Trong khi đó, việc tách thửa đất ở (khu vực nông thôn) được nêu cụ thể: trường hợp đã có quy định dạng kiến trúc nhà ở tại quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch chung xây dựng xã đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì diện tích đất ở tách thửa theo quy định dạng kiến trúc nhà ở của quy hoạch đó. 

Trong trường hợp chưa có quy định dạng kiến trúc nhà ở thì diện tích đất ở ≥ 72m2 và kích thước cạnh tiếp giáp đường giao thông ≥ 4,5m.

Việc tách thửa đất sản xuất nông nghiệp: diện tích đất tối thiểu tách thửa là 500m2 tại khu vực đô thị (các phường, thị trấn); 1.000m2 tại khu vực nông thôn (các xã) gồm cả phần diện tích thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng (nếu có) và không yêu cầu tiếp giáp với đường giao thông; trường hợp thửa đất sản xuất nông nghiệp, đất nông nghiệp khác tiếp giáp với đường giao thông thì các thửa đất sau khi tách thửa, cạnh tiếp giáp đường có kích thước phải ≥ 10m.

Bãi bỏ nhiều điều kiện phụ

Ở quyết định lần này, tỉnh Lâm Đồng bãi bỏ các điều kiện phụ kèm theo khi tách thửa: chứng minh không kinh doanh bất động sản, thừa kế hoặc cho tặng đối với người có chung huyết thống...

Ngoài ra, người thực hiện thủ tục tách thửa không phải thực hiện các thủ tục như lập dự án kinh doanh bất động sản hoặc lập hợp tác xã như các quyết định hoặc văn bản điều chỉnh trước đó.

Đối với việc ra các văn bản trái quy định pháp luật liên quan đến các nội dung trên, Tuổi Trẻ Online đã nhiều lần phản ánh. Bộ Tư pháp đã tiếp nhận vụ việc và yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng phải điều chỉnh (tháng 4-2023).

Hà Nội bỏ yêu cầu tạm dừng tách thửa sau khi bị Bộ Tư pháp "tuýt còi"Hà Nội bỏ yêu cầu tạm dừng tách thửa sau khi bị Bộ Tư pháp 'tuýt còi'

Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hà Nội đã quyết định bãi bỏ văn bản trái luật, yêu cầu các địa phương tiếp nhận, giải quyết thủ tục tách thửa theo quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên