27/04/2023 08:30 GMT+7

Hà Nội bỏ yêu cầu tạm dừng tách thửa sau khi bị Bộ Tư pháp 'tuýt còi'

Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hà Nội đã quyết định bãi bỏ văn bản trái luật, yêu cầu các địa phương tiếp nhận, giải quyết thủ tục tách thửa theo quy định.

Hà Nội bỏ yêu cầu tạm dừng tách thửa sau khi bị Bộ Tư pháp tuýt còi - Ảnh 1.

Một khu đất sau khi được tách thửa, chia lô tại xã Bình Yên (huyện Thạch Thất) - Ảnh: QUANG THẾ

Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hà Nội Lê Anh Thư vừa ký ban hành văn bản về việc bãi bỏ văn bản yêu cầu tạm dừng tách thửa đất.

Văn bản nêu rõ, thực hiện văn bản của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), đồng thời để bảo đảm hiệu quả trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn TP Hà Nội đúng quy định pháp luật, Sở Tài nguyên - Môi trường đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa, hợp thửa đất cho người sử dụng đất theo quy định.

Trước đó, ngày 22-3-2022, Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hà Nội ban hành văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với thửa đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất; thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Trước văn bản trên của Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hà Nội, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng việc tách thửa là quyền của người sử dụng đất khi áp dụng đầy đủ các điều kiện và được thực hiện theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Vì vậy, việc tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến tách thửa đất không có cơ sở pháp lý về nội dung và không thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên - Môi trường.

Ngoài ra, điều này có thể ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

'Tuýt còi' văn bản yêu cầu tạm dừng tách thửa đất của Hà Nội

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho rằng tách thửa là quyền của người sử dụng đất, yêu cầu tạm dừng tách thửa không thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên