Các trường công an trả lại Hòa Bình 28 thí sinh được nâng điểm

09/04/2019 14:18 GMT+7

TTO - 28 thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình bị các trường công an trả lại địa phương sau khi điểm thật của họ không đủ để đỗ vào trường công an.

Ngày 9-4, thông tin từ Cục Đào tạo - Bộ Công an cho biết đã có phương án xử lý chính thức với thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình.

Theo đó, tất cả thí sinh thay đổi kết quả thi sau chấm thẩm định, có kết quả thi cuối cùng không đủ điểm đỗ vào trường công an đang học đều bị trả về địa phương.

Theo danh sách do Sở GD-ĐT Hòa Bình gửi, các trường công an có tổng cộng 28 thí sinh sau khi trả về điểm thật đã không đạt điểm chuẩn vào các trường công an trước đó đã trúng tuyển.

Các trường công an đang làm thủ tục để trả 28 sinh viên đỗ bằng "điểm ảo" này về đơn vị đăng ký xét tuyển ban đầu là Công an Hòa Bình.

28 thí sinh tại Hòa Bình có điểm thi gian lận bị trả về địa phương trước đó đã trúng tuyển vào các trường như Đại học Phòng cháy chữa cháy, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân.

Trước đó, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT - cho biết đã xác định 64 thí sinh (trong đó 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) có điểm chấm thẩm định giảm hơn so với điểm đã công bố.

56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm, trong đó môn bị giảm nhiều nhất là 9,25 điểm; có thí sinh sau khi chấm thẩm định bị giảm 26,45 điểm cho 3 môn.

Theo đánh giá của ông Trinh, đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng làm sai lệch kết quả thi. Người chịu thiệt thòi là thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt đối với xã hội.

Sở GD-ĐT Sơn La chưa gửi danh sách thí sinh bị giảm điểm

Riêng về xử lý thí sinh có điểm thi gian lận tại Sơn La, thông tin từ Cục Đào tạo cho biết hiện tại Cục Đào tạo chưa nhận được danh sách chính thức thí sinh có điểm thi bị thay đổi từ Sở GD-ĐT Sơn La nên chưa xử lý được.

Khi nào có danh sách chính thức, các trường công an sẽ rà soát và xử lý nghiêm theo quy định.

Theo Bộ GD-ĐT, tại Sơn La có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn toán với 9,00 điểm.

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Khởi tố thêm 2 phó giám đốc Sở GD-ĐT Gian lận thi cử ở Hà Giang: Khởi tố thêm 2 phó giám đốc Sở GD-ĐT

TTO - Cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 2 phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang để điều tra hành vi tiếp tay cho gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận