Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Các trường bắt đầu hậu kiểm hồ sơ nhập học của sinh viên

13/02/2022 12:00 GMT+7

TTO - Nhiều trường đại học ra thông báo cho sinh viên trúng tuyển năm 2021 khi đến trường học trực tiếp cần mang theo hồ sơ nhập học gốc để hậu kiểm, đối soát. Nếu sinh viên không nộp sẽ bị buộc thôi học...

Các trường bắt đầu hậu kiểm hồ sơ nhập học của sinh viên - Ảnh 1.

Tân sinh viên đến nộp hồ sơ nhập học vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM trước đây. Nếu sinh viên nào còn thiếu hồ sơ gốc phải nộp bổ sung cho trường - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đã là sinh viên sao yêu cầu nộp hồ sơ nhập học?

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thông báo sinh viên trúng tuyển năm 2021 khi đến trường học trực tiếp cần mang theo: giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có), bản sao có chứng thực học bạ THPT, bằng tốt nghiệp THPT...

Sinh viên nộp hồ sơ cho lớp trưởng, sau đó lớp trưởng nộp cho phòng tuyển sinh và công tác sinh viên nhà trường trong thời gian quy định.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng đã thông báo về việc thu bổ sung hồ sơ nhập học đối với sinh viên khóa ĐH12 (trúng tuyển năm 2021) khi trở lại học trực tiếp tại trường.

Danh mục hồ sơ nhà trường yêu cầu sinh viên phải nộp, gồm: giấy chứng nhận kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (bản chính), giấy khai sinh, CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ THPT (bản sao)…

Nhận được thông báo trên, nhiều sinh viên thắc mắc: "Để được vào học, điều bắt buộc là phải trúng tuyển vào trường. Chúng tôi nay đã là sinh viên học hết 1 học kỳ, trước đây đã làm thủ tục nhập học, nộp các loại giấy tờ cho trường rồi sao trường yêu cầu phải nộp lại?".

Nếu hồ sơ không đúng có thể bị buộc thôi học

Giải thích về yêu cầu sinh viên khóa 2021 phải nộp bổ sung hồ sơ nhập học, ông Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho hay:

"Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên thí sinh trúng tuyển năm 2021 không trực tiếp đến trường làm thủ tục nhập học, vì vậy nhà trường nhận hồ sơ trực tuyến. Trường chỉ yêu cầu các em scan và gửi lên cơ sở dữ liệu thôi.

Nay sinh viên trở lại trường để học trực tiếp nên trường yêu cầu phải nộp bổ sung hồ sơ gốc để hậu kiểm. Nhà trường thực hiện việc này theo quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục - đào tạo về quy định nộp hồ sơ nhập học đối với thí sinh trúng tuyển năm 2021".

Ông Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cũng cho rằng sinh viên trúng tuyển năm 2021 vừa qua đã nhập học theo cách hoàn toàn khác biệt so với các khóa trước đây là theo hình thức trực tuyến, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể trực tiếp đến trường.

"Đến nay, các sinh viên mới thực sự được đến trường nhập học. Nhà trường sẽ tổ chức các hoạt động đón sinh viên giống như bắt đầu năm học mới. Nhà trường sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ nhập học, thu giấy chứng nhận điểm thi THPT bản gốc, cấp lại giấy báo trúng tuyển cho sinh viên và phát thẻ sinh viên…" - ông Sơn cho hay.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - phó phòng công tác sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM - để linh hoạt thích ứng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trường đã chuyển đổi sang hình thức nhập học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho sinh viên trúng tuyển năm 2021.

"Quá trình nhập học theo hình thức mới được diễn ra cuối tháng 9-2021, đây cũng là năm đầu tiên trường áp dụng hình thức mới này.

Nhà trường sẽ yêu cầu sinh viên khi trở lại trường học trực tiếp phải nộp hồ sơ gốc để trường đối chiếu, kiểm tra theo quy chế. Trường hợp sinh viên không nộp hoặc nộp các loại giấy tờ không đúng với hồ sơ đã nộp trực tuyến trước đây có thể bị buộc thôi học" - ông Hùng nhấn mạnh.

Trong khi đại diện các trường đại học khác đều cho biết trước đây khi xác nhận nhập học các sinh viên đều phải scan hồ sơ nộp online trước, sau đó gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Những sinh viên không gửi bưu điện được (do ảnh hưởng dịch bệnh) thì sẽ nộp khi quay trở lại trường.

Hiện nay các trường đều đang đối soát hồ sơ nhập học của sinh viên trúng tuyển năm 2021. Nếu sinh viên nào còn thiếu thì sẽ tiếp tục bổ sung.

Sinh viên cần đáp ứng điều kiện gì để được học trực tiếp tại trường? Sinh viên cần đáp ứng điều kiện gì để được học trực tiếp tại trường?

TTO - Nhiều trường đại học ở TP.HCM đưa ra quy định về các điều kiện để sinh viên được học tập trung tại trường. Nếu không đủ điều kiện học trực tiếp, sinh viên phải báo cáo với trường để được hướng dẫn hình thức học phù hợp.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận