31/03/2023 18:58 GMT+7

Các tổng thống Mỹ dính vào tố tụng

Ông Donald Trump là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự, nhưng không phải là người đứng đầu Nhà Trắng đầu tiên dính vào tố tụng.

Các tổng thống Mỹ dính vào tố tụng - Ảnh 1.

Ông Ulysses S. Grant là tổng thống thứ 18 của Mỹ, tại chức giai đoạn 1869 - 1877 - Ảnh: THƯ VIỆN QUỐC HỘI MỸ

Tổng thống Mỹ đầu tiên bị bắt giam

Ngày 30-3, Đại bồi thẩm đoàn Manhattan, New York, Mỹ quyết định truy tố ông Donald Trump - cựu tổng thống Mỹ, với các tội danh hình sự chưa được nêu rõ. 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một cựu tổng thống phải đối mặt với các tội danh hình sự, nhưng trước đó đã có một số tổng thống từng dính vòng lao lý.

Năm 1872, cảnh sát Washington D.C đã bắt giam Tổng thống đương thời Ulysses S. Grant vì lặp lại nhiều lần hành vi điều khiển xe ngựa quá tốc độ, theo báo Washington Post.

Phiên tòa xét xử ông Grant được tổ chức sau đó. Thẩm phán đã "quở trách gay gắt", đồng thời tuyên phạt tổng thống thứ 18 của Mỹ một "khoản tiền lớn", mặc dù phiên tòa vắng mặt ông Grant.

Tổng thống duy nhất phải từ chức

Đến nay, nhiều nhà nghiên cứu vẫn cho rằng vụ Watergate chính là bê bối chính trị lớn nhất lịch sử Mỹ vì đã dẫn đến việc tổng thống phải từ chức.

Ngày 17-6-1972, cảnh sát Washington D.C bắt 5 kẻ đột nhập vào tòa nhà Watergate - trụ sở của Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ - với mục đích lắp đặt thiết bị nghe lén. 

Trong số những người bị bắt có một cố vấn an ninh cho Ủy ban vận động tái bầu cử của tổng thống lúc đó, ông Richard Nixon.

Các tổng thống Mỹ dính vào tố tụng - Ảnh 2.

Đến nay, ông Richard Nixon vẫn là tổng thống Mỹ duy nhất phải từ chức - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Chính quyền Tổng thống Nixon khi ấy quả quyết không liên quan đến vụ đột nhập. Tuy nhiên, kết quả điều tra của báo chí và Cục điều tra liên bang (FBI) sau đó phát hiện tuyên bố của ông Nixon là sai sự thật, và ông Nixon đang cố gắng che đậy vụ việc này.

Sau nhiều tháng bị Quốc hội Mỹ luận tội, ngày 9-8-1974, Tổng thống Nixon tuyên bố từ chức. Từ đây, ông Nixon không còn được bảo vệ bởi chính sách không truy cứu hình sự tổng thống đương nhiệm của Bộ Tư pháp nước này.

Để cứu người tiền nhiệm, Tổng thống Gerald Ford ra quyết định tha bổng ông Nixon một tháng sau khi tiếp quản Nhà Trắng.

Quyết định tha bổng ông Nixon bị người dân chỉ trích kịch liệt và được xem là một trong những nguyên nhân khiến ông Ford thua trong cuộc tranh cử tổng thống năm 1976.

Tổng thống bị kiện vì xâm hại tình dục

Trước ông Trump, cựu Tổng thống Bill Clinton là người đứng đầu Nhà Trắng gần nhất phải đối mặt nguy cơ bị truy tố.

Năm 1994, nữ lễ tân Paula Jones tố ông Clinton từng quấy rối tình dục cô vào tháng 5-1991. Khi ấy, ông Clinton là thống đốc bang Arkansas.

Các tổng thống Mỹ dính vào tố tụng - Ảnh 4.

Trước ông Trump, cựu Tổng thống Bill Clinton là người đứng đầu Nhà Trắng gần nhất phải đối mặt nguy cơ bị truy tố - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Chính từ vụ án này, Tòa án Tối cao Mỹ đã đặt án lệ cho việc tổng thống có thể bị kiện vì những hành vi phi pháp thực hiện trước khi nhậm chức. Điều này sẽ dẫn đến việc luận tội trước Quốc hội Mỹ.

Vụ kiện kéo dài đến tận tháng 11-1998 và chỉ kết thúc khi bà Jones rút đơn kiện do đã nhận đủ 850.000 USD tiền bồi thường mà mình yêu cầu.

Tháng 2-1999, quá trình luận tội ông Clinton của Quốc hội Mỹ cũng kết thúc với quyết định trắng án cho tổng thống.

Mặc dù vụ kiện đã phanh phui tính trăng hoa của ông Clinton, tỉ lệ ủng hộ với tổng thống này vẫn chưa bao giờ suy giảm.

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi ông Trump bị truy tố?Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi ông Trump bị truy tố?

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vô tội sau khi bị đại bồi thẩm đoàn New York truy tố, liên quan cáo buộc chi tiền "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên