04/10/2021 22:56 GMT+7

Các tỉnh miền Tây phân luồng để cách ly đối với người về quê bằng xe máy

M.TRƯỜNG - L.DÂN - T.LŨY - B.ĐẤU
M.TRƯỜNG - L.DÂN - T.LŨY - B.ĐẤU

TTO - Ngày 4-10, hàng ngàn người dân các tỉnh miền Tây tiếp tục đổ về quê khiến các chốt kiểm soát tại cửa ngõ các tỉnh luôn đông đúc, một số chốt kiểm soát bị quá tải.

Các tỉnh miền Tây phân luồng để cách ly đối với người về quê bằng xe máy - Ảnh 1.

Người dân hai tỉnh Bến Tre, Trà Vinh về quê bằng xe máy - Ảnh: M.TRƯỜNG

Hơn 13.000 người đi xe máy qua cầu Rạch Miễu về quê

Tại chốt kiểm soát COVID-19 ở chân cầu Rạch Miễu (tỉnh Bến Tre), người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh tiếp tục đổ về ngày càng nhiều. Tính riêng từ tối ngày 3 đến chiều 4-10, chốt kiểm soát này đã tiếp nhận 2.879 người dân đi xe máy về quê.

Những người dân Bến Tre sau khi test nhanh sẽ được đưa về các huyện để cách ly tập trung theo quy định. Còn người dân Trà Vinh sẽ được lực lượng cảnh sát giao thông dẫn về quê theo trục đường quốc lộ 60 và bàn giao cho tỉnh Trà Vinh tại cầu Cổ Chiên.

Hiện tỉnh Bến Tre đã lên phương án chuẩn bị trên 5.500 chỗ để cách ly tập trung người dân về quê trong đợt này. Theo ghi nhận, từ ngày 1 đến 4-10, có khoảng 13.500 người dân miền Tây về quê thông qua cầu Rạch Miễu.

Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được tự cách ly tại nhà

Cùng ngày, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho biết thành phố sẵn sàng đón và tiếp nhận người dân đi xe máy tự phát về quê. Hiện nay, thành phố đã tiếp nhận trên 4.000 người dân từ TP.HCM, Bình Dương và các tỉnh miền Đông về quê.

Sau khi phân loại dựa theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đã thực hiện cách ly tập trung khoảng 1.100 người; số còn lại được cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 8318, ngày 3-10-2021.

Công an tỉnh An Giang chờ người dân đổ xăng xong lại dẫn đường đưa họ về quê nhà ở thị xã Tân Châu - Video: BỬU ĐẤU

Còn tại An Giang, ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các địa phương kích hoạt, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất, trên tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Tỉnh đang khẩn trương sắp xếp, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, khu cách ly để tổ chức đón bà con có nhu cầu về quê trong thời gian sớm nhất, nhưng trước mắt ưu tiên người già, phụ nữ mang thai, trẻ em…

Sở Y tế tỉnh An Giang đã ký kế hoạch hướng dẫn cách ly đối với người về quê. Theo đó những người đã tiêm đủ liều vắc xin ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, trước khi về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 3 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ. Sau đó, nhóm này sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày và xét nghiệm 2 lần.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 trước khi về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính, sau đó cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung 7 ngày và cách ly y tế tại nhà trong 7 ngày tiếp theo. Họ sẽ được xét nghiệm 3 lần, nếu có kết quả dương tính sẽ chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

Các tỉnh miền Tây phân luồng để cách ly đối với người về quê bằng xe máy - Ảnh 3.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Tân Châu đang phân loại, sàng lọc theo nhóm người nguy cơ cao, thấp khác nhau để đưa bà con đi cách ly tập trung - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Lâm Thành Sĩ - bí thư Tỉnh đoàn An Giang - cho biết Tỉnh đoàn An Giang đã huy động trên 500 tình nguyện viên tham gia các khu cách ly tập trung hay các điểm tập kết. Các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ công tác hậu cần, hướng dẫn phân luồng công dân theo địa phương, ổn định vị trí cho người dân trong khi chờ địa phương đến đón.

Tỉnh đoàn vận động nguồn lực để cung cấp cho các điểm tập trung công dân, gồm: mì gói, nước suối cho người dân, vitamin C cho lực lượng tình nguyện viên... đồng thời tuyên truyền và lan tỏa những hình ảnh tích cực về hoạt động trên đến với cộng đồng.

Còn tại Đồng Tháp, tối 4-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết đã có trên 19.000 người về quê, riêng ngày 4-10 có trên 8.000 người về.

Cà Mau phát hiện 22 ca dương tính từ khoảng 4.000 người về quê Cà Mau phát hiện 22 ca dương tính từ khoảng 4.000 người về quê

TTO - Ngày 3-10, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết tiếp tục ghi nhận 13 trường hợp dương tính từ những người về quê từ TP.HCM, Bình Dương, Long An.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận