04/10/2021 12:42 GMT+7

Hàng chục ngàn người tiếp tục về quê, các tỉnh loay hoay lo cơm nước

BỬU ĐẤU - KHẮC TÂM
BỬU ĐẤU - KHẮC TÂM

TTO - Hàng chục ngàn người tiếp tục về quê trong đêm khiến các tỉnh miền Tây phải đau đầu lo cơm nước và nguy cơ “vỡ trận” khi dòng người về ngày càng đông.

Hàng chục ngàn người tiếp tục về quê, các tỉnh loay hoay lo cơm nước - Ảnh 1.

Trong đêm 3-10, An Giang có trên 7.700 người về quê nhà tự phát - Ảnh: MINH KHANG

Ngày 4-10, ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết từ ngày 1 đến 4-10, số lượng người dân An Giang từ ngoài tỉnh tự phát trở về địa phương gần 30.000 người. Riêng đêm 3-10, có trên 7.700 người về bằng các phương tiện cá nhân, vượt quá quy mô, khả năng cách ly, điều trị của tỉnh.

UBND tỉnh An Giang thống nhất quan điểm tổ chức tiếp nhận các công dân ngoài tỉnh tự phát về đến cửa ngõ của tỉnh, đảm bảo tổ chức đưa đón về địa phương trật tự, an toàn các giải pháp phòng chống dịch. 

An Giang yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, khuyến nghị người dân nên ở lại nơi đang tạm trú để ổn định cuộc sống. Trong trường hợp có nguyện vọng trở về thì đăng ký với chính quyền địa phương để được hỗ trợ.

An Giang đã quyết định thành lập Ban tổ chức tiếp nhận công dân ngoài tỉnh về địa phương do Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước làm trưởng ban. Các huyện khẩn trương thành lập 2 tổ công tác: Tiền phương và Hậu phương. 

Nhiệm vụ các tổ phối hợp với Ban tổ chức chủ động tiếp nhận công dân của địa phương mình và đưa về. Các địa phương chủ động bố trí các khu vực tiếp nhận ban đầu, rộng rãi, thông thoáng, phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác hậu phương trong công tác sàng lọc, xét nghiệm, phân loại theo nguy cơ để tổ chức cách ly phù hợp.

"UBND tỉnh thống nhất hỗ trợ tiền ăn đối với công dân An Giang ngoài tỉnh tự phát về địa phương đang thực hiện cách ly tập trung với định mức 40.000 đồng/người/ngày trong vòng 7 ngày, tính từ ngày 3-10, từ nguồn ngân sách. Thống nhất hỗ trợ 500 triệu đồng/huyện và mua 200 tấn gạo từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 và hạn hán tỉnh An Giang để hỗ trợ các huyện trong công tác đón công dân về địa phương", ông Bình nói.

Ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết trong đêm 3-10, có gần 5.000 người về quê Đồng Tháp. Tính từ ngày 1-10 đến nay đã có gần 16.000 người tự phát về quê Đồng Tháp. 

Hàng chục ngàn người tiếp tục về quê, các tỉnh loay hoay lo cơm nước - Ảnh 2.

Tỉnh Đồng Tháp có gần 5.000 người về trong đêm 3-10, nâng tổng số đến nay gần 16.000 người về quê - Ảnh: MINH KHANG

UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã có văn bản gửi các địa phương về việc cách ly người tự phát về quê. Theo đó, người đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc F0 được chữa trị khỏi bệnh thì cách ly tập trung 3 ngày, nếu tiêm 1 mũi vắc xin thì cách ly tập trung 7 ngày. 

Hai nhóm này, sau khi có xét nghiệm âm tính sẽ cho về cách ly tại nhà 14 ngày. Còn người chưa tiêm vắc xin sẽ cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Tất cả chi phí xét nghiệm đều do người dân tự trả.

Còn ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết trong đêm 3-10, lãnh đạo tỉnh và các lực lượng chức năng thức suốt đêm để đón người dân về quê. "Lượng người về quê còn nhiều hơn đêm trước. Thống kê chưa đầy đủ nhưng không dưới 20.000 người", ông Lâu nói.

Trong những ngày qua, người dân Sóc Trăng ở các tỉnh, thành phố trở về quê đã khoảng 50.000 người. Trong khi đó, khả năng tiếp nhận cách ly tập trung và điều trị của địa phương chỉ khoảng 30.000 người. 

"Bà con khó khăn lắm, không thể trụ lại được nên mới quyết định về quê. Chúng tôi hiểu nên cho dù còn khó khăn, Sóc Trăng vẫn dang rộng vòng tay đón bà con trở về. Sóc Trăng sẽ tập trung dồn hết sức lực để lo cho bà con, cố gắng nỗ lực đảm bảo phòng, chống dịch an toàn", ông Lâu chia sẻ.

Hàng chục ngàn người tiếp tục về quê, các tỉnh loay hoay lo cơm nước - Ảnh 3.

UBND tỉnh An Giang quyết định đưa bà con về tận huyện, thị, thành phố theo hình thức xe cảnh sát giao thông dẫn đường để hạn chế dịch bệnh lây lan - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm chung tay góp sức cùng với tỉnh chăm lo cho người dân, vì hiện tại tình hình đã vượt quá khả năng của tỉnh. Sóc Trăng mong người dân chia sẻ và tạm dừng về quê, để tỉnh tập trung tổ chức cách ly, điều trị những người dân đã về. Sau đó 15 ngày, ổn định xong sẽ tổ chức đón bà con về quê. 

"Sóc Trăng đang làm hết sức mình, tìm các giải pháp phù hợp, không than khó, mà tập trung xắn tay vào làm", ông Lâu nói thêm.

13 tỉnh miền Tây kiến nghị tạm ngưng cho người dân về quê 13 tỉnh miền Tây kiến nghị tạm ngưng cho người dân về quê

TTO - Trưa 3-10, ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết ông cùng lãnh đạo 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã kiến nghị đến Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đề nghị tạm ngưng cho người dân tự về quê.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên