25/05/2023 16:00 GMT+7

Các phi hành gia NASA nghe thấy 'âm nhạc' kỳ lạ gần Mặt trăng

Đoạn phim về 'âm nhạc' gần Mặt trăng mà các phi hành gia NASA ghi lại đã không được công bố trong hơn 50 năm qua.

Các phi hành gia NASA nghe thấy âm nhạc kỳ lạ gần Mặt trăng - Ảnh 1.

Phi hành đoàn Apollo 10 trên bề mặt Mặt trăng - Ảnh: TRUNG TÂM KHÔNG GIAN NASA

Tàu vũ trụ Apollo 10 được phóng vào tháng 5-1969 để các phi hành gia tổng duyệt việc tách ra và nhập vào giữa 2 module: module chỉ huy và module đáp xuống Mặt trăng (LM).

Theo trang IFLScience, việc tổng duyệt này mở đường cho Apollo 11 phóng vào tháng 7 cùng năm 1969, đưa hai phi hành gia khác chính thức đáp xuống bề mặt Mặt trăng.

Khi tàu vũ trụ Apollo 10 bay lên Mặt trăng, một người ở lại module chỉ huy và hai người đi trên module LM hạ xuống cách bề mặt Mặt trăng 16km.

Lúc đến gần Mặt trăng nhất, các phi hành gia báo cáo họ nghe thấy ở phía xa "âm thanh huýt sáo", mà một người nói "giống như âm nhạc ngoài không gian".

Những âm thanh này được camera trên tàu Apollo 10 ghi lại. Tuy nhiên đoạn băng này đã không được công bố rộng rãi trong gần 50 năm qua.

Theo bản chép lại, các phi hành gia Thomas Stafford, John Young (mất năm 2018) và Eugene Cernan (mất năm 2017) của tàu Apollo 10 đã thảo luận về âm thanh ma quái mà họ nghe thấy:

- Cernan: Whooooooooooo.

- Young: Anh cũng nghe thấy tiếng huýt sáo đó chứ?

- Cernan: Ừ. Âm thanh giống như loại nhạc ngoài không gian.

- Young: Tôi tự hỏi nó là gì.

Đến khi phóng tàu vũ trụ Apollo 11, NASA đã cảnh báo phi hành đoàn về hiện tượng âm thanh kỳ lạ này. Phi hành đoàn bao gồm cả Michael Collins (mất năm 2021), người đã bay module chỉ huy một mình, trong khi Neil Armstrong (mất năm 2012) và Buzz Aldrin hướng tới bề mặt Mặt trăng, để tìm kiếm âm thanh.

“Có một tiếng động lạ trong tai nghe của tôi, một âm thanh ù ù kỳ lạ”, ông Collins viết trong cuốn sách "Carrying the Fire: An Astronaut’s Journeys". “Nếu tôi không được cảnh báo về điều đó, nó sẽ khiến tôi sợ chết khiếp", Collins viết tiếp.

Tiếng ồn bắt đầu sau khi LM tách khỏi module chính và kết thúc khi nó đáp xuống Mặt trăng. May mắn thay, vào thời điểm Collins nghe thấy tiếng ồn - xảy ra khi NASA mất liên lạc trong 1 giờ, đúng như dự đoán. 

Hiện âm thanh này đã được giải thích.

"Các kỹ thuật viên đài phát thanh (chứ không phải những người hâm mộ UFO) đã có lời giải cho âm thanh này: Đó là sự giao thoa giữa radio VHF của module LM và module chỉ huy", phi hành gia Collins cho biết.

NASA đã xác nhận lời giải thích này.

Nhóm phi hành gia tư nhân thứ hai bay vào vũ trụNhóm phi hành gia tư nhân thứ hai bay vào vũ trụ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận Công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space - đối tác của NASA - đã triển khai thành công sứ mệnh đưa tổ phi hành gia tư nhân thứ hai lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) lúc 4h37 ngày 22-5 (giờ Việt Nam).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên