06/01/2023 13:44 GMT+7

5 cuộc thám hiểm lớn trên không gian năm 2023

Từ thám hiểm Mặt trăng băng giá của sao Mộc đến chuyến đi kéo dài 6 ngày tới Mặt trăng, một kỷ nguyên vàng mới của không gian đang vẫy gọi.

5 cuộc thám hiểm lớn trên không gian năm 2023 - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu thám hiểm bay ngang qua Mặt trăng - Ảnh: FLICKR

Dưới đây là 5 trong số những cuộc thám hiểm không gian thú vị nhất năm 2023, theo tờ Asia Times.

1. Thám hiểm Mặt trăng băng giá của sao Mộc

Vào tháng 4-2023, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ phóng tàu thám hiểm Mặt trăng băng giá (Juice). Đây là sứ mệnh robot chuyên dụng đầu tiên của châu Âu tới sao Mộc.

Juice sẽ đến hành tinh này vào tháng 7-2031 sau khi thực hiện một đường bay qua Hệ Mặt trời.

Nhiệm vụ Juice sẽ đi vào quỹ đạo quanh sao Mộc. Đồng thời thực hiện nhiều chuyến bay ngang qua các Mặt trăng băng giá, gồm Europa, Ganymede và Callisto.

Sau đó, Juice sẽ đi vào quỹ đạo quanh Ganymede, Mặt trăng lớn nhất Hệ Mặt trời. Nó sẽ trở thành tàu vũ trụ đầu tiên bay tới quỹ đạo quanh Mặt trăng của một hành tinh khác.

Các Mặt trăng băng giá của sao Mộc rất thú vị, vì chúng chứa các đại dương nước bên dưới bề mặt đóng băng. Đặc biệt, Europa được coi là một trong những nơi nhiều khả năng có sự sống ngoài Trái đất.

2. Tàu vũ trụ siêu nặng của SpaceX

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tàu vũ trụ Starship siêu nặng sẽ diễn ra vào đầu năm 2023.

Starship là tàu vũ trụ lớn nhất có khả năng chở con người đến các điểm trong không gian. Là phương tiện phóng mạnh nhất, tàu nâng được 100 tấn hàng hóa lên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Starship là tên gọi chung của một hệ thống, bao gồm tàu ​​vũ trụ Starship (chở phi hành đoàn và hàng hóa) và tên lửa siêu nặng.

Tên lửa sẽ nâng Starship lên độ cao khoảng 65km trước khi tách ra và quay trở lại Trái đất. Phần Starship phía trên sẽ sử dụng các động cơ của chính nó để đẩy chính nó đi.

3. Du hành Mặt trăng

Dự án DearMoon sẽ đưa công chúng tham gia chuyến du hành 6 ngày quanh Mặt trăng và quay lại. Dự án này sẽ thực hiện trên tàu Starship và được lên kế hoạch ban đầu vào năm 2023. Ngày chính xác sẽ phụ thuộc vào cuộc thử nghiệm thành công của Starship.

Được doanh nhân Nhật Yusaku Maezawa tài trợ, một cuộc thi đã chọn 8 thành viên của công chúng (và một số phi hành đoàn không xác định) tham gia cùng ông Maezawa trong chuyến đi. Dĩ nhiên, tất cả người tham gia chuyến đi đều được ông Maezawa thanh toán chi phí.

Những người chiến thắng và tiêu chí được sử dụng chưa được tiết lộ. Người ta cho rằng khách mời có thể là những nghệ sĩ đã thành danh hoặc người nổi tiếng.

4. Thám hiểm tiểu hành tinh Bennu

Tàu Regolith Explorer, gọi là OSIRIS-REx, là một sứ mệnh của NASA tới tiểu hành tinh Bennu gần Trái đất. Mục tiêu của robot này là thu thập các mẫu đá của Bennu mang về Trái đất để phân tích.

OSIRIS-REx đang nhanh chóng quay trở lại Trái đất với tối đa 1kg đá tiểu hành tinh quý giá. Nếu mọi việc suôn sẻ, nó sẽ tách khỏi tàu vũ trụ, đi vào bầu khí quyển của Trái đất và hạ cánh xuống sa mạc bang Utah (Mỹ) vào ngày 24-9.

Bennu là một tiểu hành tinh kích thước chỉ nửa km và có nhiều đặc điểm thú vị. Nó cũng có rất nhiều kim loại quý, bao gồm vàng và bạch kim. Nhưng nó là vật thể nguy hiểm tiềm tàng với Trái đất. Nó có khả năng tác động đến Trái đất trong thế kỷ tới.

5. Ra mắt không gian riêng của Ấn Độ

Skyroot Aerospace đã phóng thành công tên lửa Vikram-S vào tháng 11-2022, sẽ sớm trở thành công ty tư nhân đầu tiên của Ấn Độ phóng vệ tinh.

Vụ phóng vệ tinh đầu tiên của Skyroot được lên kế hoạch vào năm 2023. Với mục tiêu cắt giảm chi phí, Skyroot sản xuất tên lửa in 3D chỉ trong vài ngày.

Nếu thành công, điều này cũng có thể cung cấp một lộ trình cho các sứ mệnh khoa học rẻ hơn, cho phép tốc độ nghiên cứu nhanh hơn.

Thám hiểm không gian với 100.000 USD Thám hiểm không gian với 100.000 USD

TT - Trang web bán lẻ trên mạng lớn nhất Trung Quốc Taobao và Công ty Thám hiểm không gian (SXC) có trụ sở ở Amsterdam mới đây đã tung gói du lịch không gian với giá 100.000 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên