Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Các ổ dịch ở Bắc Giang đang dần được kiểm soát

24/08/2021 08:57 GMT+7

TTO - Hai ổ dịch liên quan cơ quan nhà nước ở thành phố Bắc Giang và huyện Lục Ngạn ghi nhận 37 ca F0, tuy nhiên các ổ dịch này đang dần được kiểm soát.

Các ổ dịch ở Bắc Giang đang dần được kiểm soát - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát dịch tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang hồi tháng 5-2021 - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang, ngày 23-8 tỉnh đã phát hiện 9 F0.

Trong đó có 5 F0 liên quan 2 ổ dịch ở thành phố Bắc Giang và huyện Lục Ngạn, 4 F0 là người từ vùng dịch về.

Như vậy từ ngày 18 đến hết 23-8, 2 ổ dịch liên quan cơ quan nhà nước thành phố Bắc Giang và huyện Lục Ngạn ghi nhận 37 ca mắc là các trường hợp làm cùng cơ quan, người thân có tiếp xúc với các ca dương tính trước đó, đã được cách ly tập trung.

Ngành y tế Bắc Giang đánh giá hai ổ dịch này có tính chất phức tạp do các ca bệnh có lịch trình di chuyển, tiếp xúc rộng, tham dự nhiều sự kiện đông người, có nhiều công việc liên quan, tiếp xúc với cán bộ, công chức các ngành. Hiện đã xác định có 1.245 F1 và 7.727 F2.

Toàn tỉnh tập trung cao điều tra, truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, dập dịch. Hiện số ca nhiễm có xu hướng giảm. Trong ba ngày gần đây chỉ xuất hiện 3-5 ca/ngày. Các ca nhiễm mới đều là các trường hợp đã được cách ly tập trung, không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Các ổ dịch đang dần được kiểm soát.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, trong đợt dịch mới này, nhờ có kinh nghiệm từ trước, sự chuẩn bị "4 tại chỗ" chu đáo và sự lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của các cấp các ngành, nên sau 3 ngày cơ bản dịch đã được kiểm soát, không để lây ra cộng đồng, tỉ lệ F1 chuyển thành F0 không lớn.

Theo ông Dương, dù hai ổ dịch ở thành phố Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đang dần được kiểm soát nhưng hai ổ dịch này vẫn tiềm ẩn nguy cơ, bên cạnh đó tỉnh cũng đối mặt với nguy cơ dịch từ các tỉnh ngoài xâm nhập vào, đặc biệt là việc lợi dụng xe chạy “luồng xanh” để đưa người từ vùng dịch vào tỉnh, nguy cơ gieo bệnh cho xã hội rất lớn.

Với quyết tâm dập hoàn toàn 2 ổ dịch ở thành phố Bắc Giang và huyện Lục Ngạn, không để lây lan ra bất kỳ người nào ngoài cộng đồng, ông Dương cho biết tỉnh yêu cầu tiếp tục giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2 và quản lý chặt các khu vực phong tỏa, thực hiện nghiêm “ai ở đâu ở yên đấy”, ai vi phạm phải xử phạt. Đồng thời duy trì xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần F1, F2 và người dân trong khu vực phong tỏa...

2 ổ dịch với 25 ca F0, Bắc Giang quyết dập dịch trong một tuần 2 ổ dịch với 25 ca F0, Bắc Giang quyết dập dịch trong một tuần

TTO - Hai ổ dịch ở huyện Lục Ngạn và thành phố Bắc Giang mới xuất hiện đã ghi nhận 25 ca mắc. Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu trong 1 tuần phải tập trung dập bằng được ổ dịch này, không để dịch bệnh bùng phát rộng.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận