31/12/2021 07:10 GMT+7

Các nước Mỹ Latin đòi bồi thường thiệt hại do COVID-19, Trung Quốc đáp: 'Trò hề'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đáp trả yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại do COVID-19 từ người dân các nước Mỹ Latin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói các vụ kiện và cáo buộc về COVID-19 nhằm vào Bắc Kinh chỉ là "trò hề".

Các nước Mỹ Latin đòi bồi thường thiệt hại do COVID-19, Trung Quốc đáp: Trò hề - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào hôm 30-12 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phóng viên Hãng tin AFP đặt câu hỏi: "Hàng trăm người ở Mexico và các nước Mỹ Latin khác gần đây đã ký một yêu cầu pháp lý quốc tế chống lại Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), theo đó đòi bồi thường thiệt hại vì họ cho rằng Trung Quốc đã cẩu thả trong việc quản lý đại dịch COVID-19. Bộ Ngoại giao Trung Quốc có bình luận gì không?".

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố: "Phản ứng của Trung Quốc với đại dịch COVID-19 là không đáng bị chê trách".

Ông Triệu nói rằng tất cả các vụ kiện và cáo buộc không đáng kể nhằm vào Trung Quốc liên quan đại dịch COVID-19 sẽ chỉ là "trò hề".

Ông Triệu nói với các phóng viên nước ngoài có mặt tại Trung Quốc: "Hầu hết các bạn đã sống qua trận chiến với dịch bệnh này ở Trung Quốc. Người dân Trung Quốc đã có được một chiến thắng chiến lược, và tôi chắc chắn rằng các bạn sẽ đồng ý đây là tin tốt dành cho tất cả những người sống ở Trung Quốc".

Theo trang Thời báo Hoàn Cầu, ông Triệu còn nói rằng các phóng viên nước ngoài nên cảm thấy may mắn vì được sống ở Trung Quốc trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Các ca bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới chính thức được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sau đó lan ra khắp toàn cầu. Một số chính khách phương Tây cáo buộc Trung Quốc che giấu nguồn gốc COVID-19, nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc này.

Trung Quốc đáp trả Mỹ về nguồn gốc COVID-19: Trung Quốc đáp trả Mỹ về nguồn gốc COVID-19: 'Nói dối 1.000 lần vẫn là nói dối'

TTO - Ngày 31-10, Trung Quốc đã chỉ trích báo cáo của tình báo Mỹ về nguồn gốc đại dịch COVID-19 là "chính trị và sai sự thật", đồng thời thúc giục Washington "ngừng công kích" Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên