02/02/2019 11:57 GMT+7

Các nước có đạo Hồi đón tết Kỷ Hợi ra sao?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Đối với những người theo đạo Hồi, heo là con vật tượng trưng cho sự ô uế. Vậy ở những nước đông người Hồi giáo nhưng vẫn có cộng đồng người Hoa như Malaysia hoặc Indonesia, tết Kỷ Hợi được đón ra sao?

Các nước có đạo Hồi đón tết Kỷ Hợi ra sao? - Ảnh 1.

Các giáo viên người Hồi giáo tham gia hoạt động chào năm mới Kỷ Hợi ở Kuala Lumpur - Ảnh: REUTERS

Malaysia: cởi mở

Anh Chow Yoon Kee, người Malaysia gốc Trung Quốc sống tại thị trấn Batu Pahat ở Johor, Malaysia cho biết: "Gia đình chúng tôi trang trí nhiều hình ảnh chú heo ở nhà. Bạn bè, người thân, đồng nghiệp và hàng xóm thuộc nhiều chủng tộc và tôn giáo khác của chúng tôi sẽ đến chơi. Đây là cái tết cho mọi người".

Anh Chow không lo lắng về việc đón tết Kỷ Hợi của cộng đồng người Hoa sẽ gây ra "vấn đề" với cộng đồng người Hồi giáo. Theo anh, năm nay không hề có dấu hiệu "có vấn đề nào", khác hẳn với năm trước.

"Năm ngoái mọi việc khá là ồn ào. Đó là năm Tuất. Con chó cũng không được coi là con vật thuần khiết với người Hồi giáo".

Các nước có đạo Hồi đón tết Kỷ Hợi ra sao? - Ảnh 2.

Hình ảnh con chó - con giáp năm Mậu Tuất đã gây "tranh cãi" ở Malaysia năm ngoái vì con chó được xem là con vật "ô uế" - Ảnh: AFP

Hồi giáo là tôn giáo chính ở Malaysia, nhiều hành động bị coi là xúc phạm đến đạo Hồi, trong đó có việc sử dụng những hình ảnh bị xem là ô uế. Năm ngoái, nhiều chủ cửa hàng đã tránh sử dụng hình ảnh con chó để tránh xúc phạm đến cộng đồng người Hồi giáo.

Mặc dù cảm thấy chính quyền địa phương dường như không quan tâm lắm đến cảm xúc của cộng đồng người Hoa, anh Chow không cảm thấy "có sự kiểm duyệt nào" xảy ra năm nay.

Đồng cảm với anh Chow, nhiều người khác cũng cho rằng năm nay họ cảm thấy "có sự nhạy cảm nào" trong việc đón tết Kỷ Hợi ở Malaysia.

Indonesia còn thận trọng

Ngày tết âm lịch là ngày lễ quốc gia ở Indonesia dù đây là một đất nước Hồi giáo. Việc trang trí và các hoạt động đón tết ở các nơi công cộng được đa số ủng hộ như: treo đèn lồng, biểu diễn văn nghệ và diễu hành.

Chị Merry Olivia ở Jakarta cho biết những người bạn Hồi giáo của mình thân thiện với hình ảnh con heo với tư cách là con giáp của năm mới.

Các nước có đạo Hồi đón tết Kỷ Hợi ra sao? - Ảnh 3.

Đồ trang trí tết Kỷ Hợi được bán ở khu China town ở Jakarta - Ảnh: GETTY IMAGE

Chị Valeria Rita, một thợ làm bánh đã có những sáng tạo đặc biệt cho cửa hàng của mình với món bánh quy hình con heo nhân mứt dứa. 

Chị cho biết: "Khách hàng rất thích loại bánh này. Nhiều người mua bánh là người đạo Hồi để tặng bạn bè, đồng nghiệp là người Hoa. Một số cũng tự mua cho mình".

Chị chia sẻ câu nói hài hước của người bạn thân theo đạo hồi của mình: "Đây (bánh quy hình heo) là những con heo đầu tiên mà người Hồi giáo được phép ăn".

Các nước có đạo Hồi đón tết Kỷ Hợi ra sao? - Ảnh 4.

Bánh quy hình heo được cả khách hàng người Hồi giáo ở Indonesia mua - Ảnh: DAPUR MAMA LOE

Tuy nhiên, một số người gốc Hoa khác ở Indonesia vẫn thận trong trong việc trang trí bằng hình ảnh chú heo dịp tết Kỷ Hợi một cách rộng rãi. Họ cho biết cho thể trang trí hoặc mặc trang phục có hình chú heo ở nhà nhưng ngại việc trang trí hình ảnh chú heo ở nơi công cộng có thể khiến ai đó cảm thấy bị "xúc phạm".

Theo BBC, trên diễn đàn Hồi giáo Bogor (FMB), một tổ chức Hồi giáo đã kêu gọi xóa bỏ việc đón năm mới vì nó "không phù hợp" và "phá hoại đức tin vào đạo Hồi".

Đối với nhiều người Hồi giáo ở Indonesia, việc đón năm mới được xem là vấn đề tôn giáo nhiều hơn và vấn đề văn hóa.

Các quốc gia đón Tết Nguyên đán khác Việt Nam ra sao? Các quốc gia đón Tết Nguyên đán khác Việt Nam ra sao?

TTO - Những ngày này, nhiều quốc gia ở châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Bhutan… cũng rộn ràng đón Tết như Việt Nam. Nhưng họ có gọi lễ hội này là Tết như chúng ta?

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên