30/01/2019 19:12 GMT+7

Malaysia nói chưa hủy dự án đường sắt với Trung Quốc

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính quyền Malaysia ngày 30-1 cho biết nước này chưa có quyết định hủy bỏ dự án xây dựng tuyến đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) do Trung Quốc đầu tư và đang thương lượng với các bên liên quan.

Malaysia nói chưa hủy dự án đường sắt với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vẫn đang cân nhắc dự án đường sắt tỉ đô với Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Tuyên bố đính chính được Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Kinh tế Mohamed Azmin Ali khẳng định Kuala Lumpur đã quyết định hủy dự án trị giá 20 tỉ USD do không đủ khả năng trả số tiền của dự án với khoản lãi suất hàng năm lên đến 121 triệu USD.

Ông Lim ngày 30-1 cho biết Malaysia vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và chỉ Thủ tướng Mahathir Mohamad mới có tiếng nói cuối cùng về dự án ECRL.

Trước đó, ông Mahathir cũng cho biết cần có thêm thời gian để các bên liên quan tìm ra giải pháp cho vấn đề và sẽ đưa ra thông báo sau khi kết thúc tiến trình thương lượng về dự án.

Thủ tướng Malaysia giải thích báo chí đã diễn giải sai ý của Bộ trưởng Kinh tế dẫn đến hiểu lầm. Theo ông, vào thời điểm tiến hành cuộc họp trên, Chính phủ Malaysia đã đi đến một quyết định, song hiện nay đã có một số thay đổi.

Hiện vẫn chưa có quyết định nào về dự án ECRL trong khi một số bên liên quan đã thể hiện quan tâm đến việc thực hiện dự án.

"Chúng ta nên để chính phủ hai nước tiến hành các cuộc đàm phán và tránh xa ánh mắt của công chúng. Hãy để vấn đề được thảo luận một cách bí mật. Tôi nghĩ đó là điều bình thường. Tôi kêu gọi truyền thông nên đợi đến tuyên bố chính thức bởi chính quyền Malaysia khi chúng tôi sẵn sàng" - Bộ trưởng Lim ngày 30-1 nói.

Dự án đường sắt kết nối bờ biển phía đông của Malaysia do hai công ty đối tác Trung Quốc xây dựng và cấp vốn tới 85%. 

Dự án ECRL từng được giao cho nhà thầu là Công ty Xây dựng liên lạc Trung Quốc (CCCC) triển khai dưới thời của thủ tướng Najib Razak năm 2016.

Dự án này được giới quan sát đánh giá là một trong những công trình trọng yếu của kế hoạch tham vọng "Sáng kiến, vành đai và con đường" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận