Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Malaysia hủy dự án đường sắt 20 tỉ USD của nhà thầu Trung Quốc

26/01/2019 11:55 GMT+7

TTO - Bộ trưởng kinh tế Azmin Ali thông báo Chính phủ Malaysia hủy bỏ dự án đường sắt bờ biển phía đông trị giá 20 tỉ USD vì không đủ năng lực tài chính để triển khai dự án này.

Malaysia hủy dự án đường sắt 20 tỉ USD của nhà thầu Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng kinh tế Azmin Ali của Malaysia - Ảnh: SCMP

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong dẫn lời ông Azmin Ali ngày 26-1 xác nhận việc hủy bỏ dự án đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (East Coast Rail Link - ECRL), chấm dứt nhiều tháng đồn đoán của dư luận về số phận của dự án gây nhiều tranh cãi này.

Dự án đường sắt kết nối bờ biển phía đông của Malaysia do hai công ty đối tác Trung Quốc xây dựng và cấp vốn tới 85%. Bộ trưởng kinh tế Azmin Ali cho biết chính phủ của Thủ tướng Mahathir Mohamad đã quyết định hủy bỏ dự án trong một cuộc họp nội các tuần này.

Dự án ECRL từng được giao cho nhà thầu là Công ty Xây dựng liên lạc Trung Quốc (CCCC) triển khai dưới thời của thủ tướng Najib Razak năm 2016.

Dự án này được giới quan sát đánh giá là một trong những công trình trọng yếu của kế hoạch tham vọng "Sáng kiến, vành đai và con đường" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo ông Azmin, sau khi cân nhắc, thảo luận, rốt cuộc Chính phủ Malaysia nhận thấy chi phí triển khai dự án đường sắt này quá đắt đỏ, vượt quá khả năng chi trả của họ, nhất là khi Malaysia vẫn đang chật vật giải quyết những khoản nợ công khổng lồ ứ đọng lại sau giai đoạn cầm quyền của ông Najib.

"Nội các quyết định hủy bỏ dự án vì chi phí phát triển quá cao và lúc này chúng tôi không có đủ năng lực tài chính", thông cáo của ông Azmin nêu.

"Nếu dự án này không bị hủy, số tiền lãi chính phủ phải trả sẽ là gần nửa tỉ ringgit (121 triệu USD). Ngay lúc này chúng tôi không thể kham nổi, vì thế dự án này cần phải hủy bỏ mà không ảnh hưởng tới quan hệ tốt đẹp giữa chúng tôi và Trung Quốc. Chúng tôi vẫn hoan nghênh mọi dạng thức đầu tư từ Trung Quốc nhưng chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này trên cơ sở từng trường hợp".

Như vậy là Chính phủ Malaysia đã chính thức lên tiếng về quyết định cuối cùng với dự án đường sắt bờ biển phía đông sau khi nhiều cơ quan truyền thông, báo chí dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết dự án này đã bị hủy bỏ.

Ngay từ khi đắc cử tháng 5-2018, thủ tướng 94 tuổi của Malaysia đã xác định ECRL là một trong nhiều dự án hạ tầng có liên quan tới Trung Quốc mà ông có ý định hủy bỏ vì cảm thấy chúng quá đắt đỏ và không cần thiết cho người dân Malaysia.

Dân Lào nổi giận vì dự án đường sắt Trung Quốc làm Dân Lào nổi giận vì dự án đường sắt Trung Quốc làm

TTO - Hàng ngàn người dân Lào tỏ ra bất bình khi chính phủ cho đến nay chưa đền bù tài chính cho các khu đất bị trưng dụng phục vụ xây dựng đường sắt Trung Quốc - Lào.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận