Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Cựu thủ tướng Malaysia sẽ bị buộc tội chỉ đạo làm giả báo cáo kiểm toán

10/12/2018 14:17 GMT+7

TTO - Các công tố viên Malaysia dự tính sẽ buộc cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak và cựu chủ tịch Quỹ phát triển nhà nước 1MDB Arul Kanda Kandasamy tội giả mạo báo cáo kiểm toán trong ngày 12-12.

Cựu thủ tướng Malaysia sẽ bị buộc tội chỉ đạo làm giả báo cáo kiểm toán - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) và vợ Rosmah Mansor đi biểu tình tại Kuala Lumlur ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

Tờ Star dẫn các nguồn tin cho biết cựu thủ tướng Najib sẽ bị buộc tội dùng địa vị của ông để chỉ đạo cho Tổng kiểm toán Nhà nước lúc đó xóa bỏ "một số thứ nhất định" trong báo cáo kiểm toán này.

Ông Arul Kanda sẽ bị buộc tội tiếp tay cho ông Najib. Dự tính cả hai sẽ bị buộc tội tại tòa án Kuala Lumpur.

Trước đó báo New Straits Times cho biết trưa nay 10-12 ông Najib đã nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại sau khi bị cơ quan chống tham nhũng của nước này bắt giữ vài giờ trước đó.

Hãng thông tấn Bernama đưa tin ông Najib đã bị bắt tại trụ sở của Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) một thời gian ngắn sau khi ông đến để nhận thẩm vấn điều tra liên quan đến cáo buộc giả mạo báo cáo kiểm toán của quỹ nhà nước 1MDB.

Theo Bernama ông Najib đến văn phòng MACC lúc 10h40 sáng 10-12 và tờ The Star đưa tin ông bị bắt lúc 11h cùng ngày. Bản tin cập nhật của New Straits Times cho biết ông Najib đã tại ngoại lúc 13h20.

Ngày 25-11 Tổng kiểm toán Nhà nước Malaysia hiện nay là bà Madinah Mohamad tiết lộ rằng báo cáo kiểm toán cuối cùng về 1MDB đã bị làm giả và ông Najib biết điều này.

Ngoài ra bà Madinah cũng rút ra 2 vấn đề quan trọng từ báo cáo trên liên quan đến sự hiện diện của doanh nhân đang chạy trốn Low Taek Jho tại một cuộc họp hội đồng quản trị 1MDB cũng như tình hình tài chính của quỹ này.

Cựu thủ tướng Malayisa Najib bị khóa tài khoản ngân hàng Cựu thủ tướng Malayisa Najib bị khóa tài khoản ngân hàng

TTO - Tài khoản ngân hàng cá nhân của cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak, đã bị đóng băng, chuyện này khiến ông bực bội vì gặp nhiều khó khăn trong thanh toán các chi phí sinh hoạt.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận