03/07/2018 16:26 GMT+7

Cựu thủ tướng Malaysia, Najib Razak, bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các nhà điều tra chống tham nhũng của Malaysia hôm nay đã bắt giữ ông Najib Razak, cựu thủ tướng Malaysia, để điều tra về các cáo buộc tham nhũng.

Cựu thủ tướng Malaysia, Najib Razak, bị bắt vì cáo buộc tham nhũng - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ một quan chức an ninh cấp cao của Malaysia cho biết: "Ủy ban chống tham nhũng Malaysia đã bắt giữ ông Tan Sri Najib Razak vào lúc 15h10 (ngày 3-7), đưa tới tòa nhà trụ sở của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) ở Putrajaya. Họ đến bằng ba hoặc 4 chiếc xe hơi".

Theo Đài Channel NewsAsia, việc ông Najib Razak bị bắt giữ chiều 3-7 liên quan tới cuộc điều tra biển thủ ngân sách quốc gia tại Công ty SRC Internation, một đơn vị cũ từng thuộc quỹ nhà nước 1MDB do ông Najib Razak thành lập và điều hành.

Cũng theo Đài CNA, ông Rajak sẽ bị buộc tội tham nhũng tại phiên tòa dự kiến diễn ra lúc 8h30 ngày mai (4-7). Theo MACC, ông Najib bị các điều tra viên của cơ quan chống tham nhũng bắt tại nhà riêng của mình ở thủ đô Kuala Lumpur.

Ông Najib bị cáo buộc đã "rút ruột" hàng tỉ USD từ quỹ nhà nước 1MDB do ông thành lập.

Trong những tuần qua, cảnh sát đã lục soát những căn nhà có liên quan tới ông Najib và thu được nhiều xe tải đồ trang sức, vật dụng xa xỉ và một số lượng lớn tiền mặt được cho là có liên quan tới quỹ 1MDB.

Cho tới nay ông Najib và cả quỹ 1MDB vẫn bác bỏ việc đã có hành vi sai trái liên quan.

Thứ hai tuần này (2-7), hơn 400 tài khoản ngân hàng liên quan tới 1,1 tỉ RM của các cá nhân, các đảng phái chính trị và các tổ chức phi chính phủ liên quan tới cuộc điều tra về ông Najib đã bị đóng băng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận