27/05/2024 15:12 GMT+7

Các nhà lập pháp Mỹ tuyên bố ủng hộ Đài Loan

Là phái đoàn công tác đầu tiên của Mỹ tới Đài Loan sau khi ông Lại Thanh Đức tuyên thệ nhậm chức, các nhà lập pháp Mỹ khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với hòn đảo này.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) gặp nghị sĩ Mỹ Michael McCaul tại Đài Bắc ngày 27-5 - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) gặp nghị sĩ Mỹ Michael McCaul tại Đài Bắc ngày 27-5 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức ngày 27-5, nghị sĩ Michael McCaul, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết ông và các đồng nghiệp "ủng hộ mạnh mẽ hòn đảo xinh đẹp này".

Ông McCaul chỉ trích cuộc tập trận "đáng sợ" mới đây của Trung Quốc, diễn ra ngay sau khi ông Lại nhậm chức hôm 20-5, cho rằng sự việc cho thấy Bắc Kinh "không quan tâm đến việc chiếm Đài Loan bằng biện pháp hòa bình".

Đến nay, Trung Quốc khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

"Tất cả các nền dân chủ phải cùng nhau chống lại sự xâm lược và chuyên chế", Hãng tin AFP dẫn lời ông McCaul.

Ông McCaul và các nhà lập pháp của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đến Đài Bắc vào ngày 26-5.

Nhà lập pháp Mỹ nhấn mạnh cần cung cấp năng lực đánh chặn cho Đài Loan. "Điều quan trọng là đảm bảo rằng Đài Loan có vũ khí cần thiết để răn đe, để khi ông Tập nhìn vào tính toán đó thì sẽ thấy không ổn", ông McCaul nói.

Quốc hội Mỹ hồi tháng 4-2024 đã phân bổ 8 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Đài Loan. Việc đó khiến Bắc Kinh tức giận và cảnh báo điều này sẽ chỉ làm tăng "nguy cơ xung đột".

Ngày 27-5, khi được hỏi về việc tốc độ hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Đài Loan, ông McCaul thừa nhận: "Tôi muốn thấy điều đó nhanh hơn". "Nhưng chúng sắp tới", ông nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông không ủng hộ Đài Loan độc lập nhưng cũng sẽ đưa lực lượng đến bảo vệ hòn đảo. Washington vẫn giữ sự mơ hồ chiến lược về khả năng can thiệp ở Đài Loan.

Trong khi đó, ông Lại cảm ơn sự ủng hộ của các nhà lập pháp Mỹ, cho biết ông hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ "tiếp tục hỗ trợ Đài Loan tăng cường khả năng phòng vệ". "Tôi sẽ tăng cường cải cách và tăng cường quốc phòng, để thế giới thấy được quyết tâm bảo vệ quê hương của người Đài Loan", ông nói.

Đài Loan ngỏ ý hợp tác với Trung Quốc trong lúc phái đoàn Mỹ đến thămĐài Loan ngỏ ý hợp tác với Trung Quốc trong lúc phái đoàn Mỹ đến thăm

Tân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức bày tỏ thiện chí đề nghị hợp tác với Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh tập trận quanh hòn đảo và ngay khi phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến thăm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên