Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Các nhà cung cấp nhiên liệu hàng hải ngừng phục vụ tàu Nga ở Địa Trung Hải

02/04/2022 07:12 GMT+7

TTO - Các nhà bán nhiên liệu hàng hải đã ngừng phục vụ tàu treo cờ Nga tại các trung tâm lớn của châu Âu, trong đó có Tây Ban Nha và Malta, trong một đòn giáng khác vào xuất khẩu của Nga.

Các nhà cung cấp nhiên liệu hàng hải ngừng phục vụ tàu Nga ở Địa Trung Hải - Ảnh 1.

Quang cảnh ven biển của Gibraltar - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-4, Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết việc mất quyền tiếp cận các điểm tiếp nhiên liệu ở Địa Trung Hải gây ra các vấn đề hậu cần lớn cho các tàu chở dầu của Nga đang di chuyển từ các cảng ở các nước Baltic tới châu Á. Đồng thời cũng gây lo ngại an toàn về khả năng các tàu này mắc kẹt trên biển với hàng hóa dễ cháy nổ.

Nga đang hứng chịu một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào các ngân hàng và giới tài phiệt trong nước. Các công ty nước ngoài cũng cắt quan hệ với Nga sau khi Matxcơva mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo các nguồn tin, có nhiều yếu tố thúc đẩy việc ngừng dịch vụ tiếp nhiên liệu với các tàu treo cờ Nga, bao gồm việc các công ty cố gắng tránh làn sóng lệnh trừng phạt kế tiếp bằng cách từ chối ký hợp đồng với các công ty Nga.

Các vấn đề thanh toán liên quan đến các hạn chế của ngân hàng cũng làm phức tạp thêm các hợp đồng tiếp nhiên liệu hàng hải, vốn thường được định giá và thanh toán bằng đồng USD của Mỹ.

Một nguồn tin của Reuters cho biết nhiều tàu chở dầu phải thực hiện hành trình dài hơn để cập cảng ở những nước khác sau khi các cảng ở châu Âu từ chối cấp nhiên liệu.

Một quan chức chính quyền Malta nói nước này không cho phép tàu treo cờ Nga cập cảng. Trong khi đó, một quan chức Tây Ban Nha nói có thể một số nhà cung cấp nhiên liệu nhất định đã áp dụng các biện pháp này một cách độc lập.

Một phát ngôn viên của chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, cho biết các quan chức cảng của họ sẽ từ chối các yêu cầu của tất cả tàu thuộc sở hữu hoặc được điều hành bởi bất cứ ai có liên quan đến Nga.

Nhà cung cấp nhiên liệu hàng hải Đan Mạch Monjasa nói công ty đã đình chỉ giao dịch và nguồn cung cấp nhiên liệu với các tàu treo cờ Nga từ ngày 25-2, một ngày sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

ĐỌC NHANH ngày 2-4: Nga, Ukraine trao đổi tù binh ĐỌC NHANH ngày 2-4: Nga, Ukraine trao đổi tù binh

TTO - Ngày 1-4, Mỹ thông báo đang gửi trang thiết bị bảo hộ cho Ukraine phòng trường hợp Nga tấn công bằng vũ khí hóa học hay sinh học. Matxcơva tăng cường an ninh dọc biên giới phía tây.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận