Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Các nghị sĩ Mỹ thúc đẩy quá trình giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

18/05/2020 14:50 GMT+7

TTO - Các nhà làm luật và quan chức Mỹ đang soạn thảo đề xuất nhằm thúc giục doanh nghiệp Mỹ di dời hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc hoặc tìm các nhà cung cấp khác bên ngoài Trung Quốc.

Các nghị sĩ Mỹ thúc đẩy quá trình giảm phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Mac Thornberry, dân biểu hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Dịch vụ vũ trang Hạ viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, những đề xuất này sẽ bao gồm miễn giảm thuế, quy định mới và các loại trợ cấp được xây dựng chặt chẽ.

Các cuộc phỏng vấn với một loại quan chức chính phủ trước đây và đang đương nhiệm, các nhà quản lý cùng thành viên Quốc hội Mỹ, cho thấy các cuộc thảo luận đang ngày một mở rộng. Ý tưởng chính trong những thảo luận đó là việc khuyến khích doanh nghiệp chính rút khỏi quan hệ của họ với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã mong muốn đưa hoạt động sản xuất của doanh nghiệp nội địa trở về từ nước ngoài. Thế nhưng, dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19) cùng các lo ngại phát sinh về chuỗi cung ứng thuốc men và thực phẩm đang cho thấy mức phụ thuộc của cường quốc hàng đầu thế giới này vào Trung Quốc.

Cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đang soạn thảo các dự luật mới nhằm giảm bớt sự phụ thuộc này. Nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm khoảng 18% tổng sản lượng nhập khẩu của Mỹ trong năm 2019.

"Toàn bộ chủ đề về chuỗi cung ứng và tính minh bạch của chuỗi cung ứng... có tầm quan trọng lớn đối với các thành viên", ông Mac Thornberry, dân biểu hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Dịch vụ vũ trang Hạ viện Mỹ, cho biết.

Tương tự, thượng nghị sĩ Lindsey Graham ngày 15-5 tuyên bố: "Virus corona chủng mới là một hồi chuông cảnh tỉnh đầy đau đớn cho việc chúng ta đã quá phụ thuộc vào các quốc gia như Trung Quốc cho nguồn cung dược phẩm quan trọng". Ông Graham được tin rằng sẽ đề xuất dự luật mới vào tuần này.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley cũng đang thúc đẩy cho các quy định ở tầm địa phương về chuỗi cung ứng dược phẩm và "các khoản trợ cấp đầu tư", củng cố hoạt động sản xuất hàng hóa và linh kiện nội địa.

Trước đó, thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio hôm 10-5 đã cho ra mắt dự luật nhằm ngăn cản xuất khẩu các sản phẩm nhạy cảm cho Trung Quốc, đồng thời tăng thuế đối với thu nhập của doanh nghiệp Mỹ đến từ Trung Quốc.

Một dự luật lưỡng đảng trình bởi dân biểu Dân chủ Anna Eschoo và dân biểu Cộng hòa Susan Brooks sẽ tạo ra một hội đồng để đề xuất các cách để cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung thuốc men từ Trung Quốc.

Nikkei Asian Review: TSCM ngừng nhận đặt hàng của Huawei sau lệnh siết xuất khẩu của Mỹ Nikkei Asian Review: TSCM ngừng nhận đặt hàng của Huawei sau lệnh siết xuất khẩu của Mỹ

TTO - Nhiều nguồn tin của Nikkei Asian Review thông báo, hãng sản xuất vật liệu bán dẫn Đài Loan TSCM đã ngừng các đơn hàng mới từ tập đoàn Huawei vì Mỹ siết chặt kiểm soát xuất khẩu chip điệp tử đối với tập đoàn Trung Quốc này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận