Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Các nghị sĩ Mỹ nói không 'khoanh tay đứng nhìn' vụ luật an ninh Hong Kong

01/07/2020 12:20 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói Quốc hội Mỹ đoàn kết 'trong việc ủng hộ tự do, công lý và quyền tự trị thực tế dành cho người dân Hong Kong'.

Các nghị sĩ Mỹ nói không khoanh tay đứng nhìn vụ luật an ninh Hong Kong - Ảnh 1.

Các nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong. Trong ảnh là Điện Capitol (tòa Quốc hội Mỹ) ở thủ đô Washington - Ảnh: Bloomberg

Ngày 30-6 (giờ Mỹ), một loạt nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ không hài lòng về việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong.

"Chúng tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn" - thượng nghị sĩ Marsha Blackburn tuyên bố trên Twitter. Bà Marsha Blackburn là thành viên Đảng Cộng hòa đến từ bang Tennessee và hiện là thành viên của các ủy ban về thương mại và quân sự có tiếng nói quan trọng tại thượng viện Mỹ.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton cũng cất lên tiếng nói tương tự. Ông nói Trung Quốc "phải đối mặt các hậu quả khốc liệt vì đè nát các quyền tự do của Hong Kong".

Ông Cotton - một người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc - kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét "tất cả phương án hiện có" nhằm không trao cho Bắc Kinh những lợi ích từ các đặc quyền kinh tế của Hong Kong.

Tuần trước, các nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một dự luật, theo đó có thể trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì vi phạm những cam kết trong Tuyên bố chung Trung - Anh và Luật cơ bản của Hong Kong. Ông Cotton đã thúc giục Hạ viện Mỹ thông qua dự luật này.

Trong khi đó, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói Quốc hội Mỹ đoàn kết "trong việc ủng hộ tự do, công lý và quyền tự trị thực tế dành cho người dân Hong Kong". Bà Pelosi, người của Đảng Dân chủ, nói rằng luật an ninh quốc gia vừa được thông qua "báo hiệu sự kết liễu nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'".

Các nghị sĩ Mỹ nói không khoanh tay đứng nhìn vụ luật an ninh Hong Kong - Ảnh 2.

Bà Nancy Pelosi từng gặp Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) - đồng sáng lập Đảng Demosisto ở Hong Kong - ở Washington vào tháng 9-2019. Động thái này đã khiến Bắc Kinh nổi giận - Ảnh: AP

Còn thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley gọi đây là một "ngày buồn" đối với Hong Kong và thế giới.

Ông viết trên Twitter: "Giờ câu hỏi đặt ra là liệu Bắc Kinh sẽ dùng luật này như một cái cớ để bỏ tù các lãnh đạo ủng hộ dân chủ hay không. Mỹ phải giữ cảnh giác và sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt".

Luật an ninh quốc gia đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua và được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký trong ngày 30-6. Tuy nhiên, các chi tiết của luật này đã được giữ kín nhiều tuần trước khi được công bố đầy đủ vào tối 30-6.

Theo báo South China Morning Post, giới phân tích nói Trung Quốc có thể đã đánh giá thấp sự phản đối của toàn cầu khi cho rằng thế giới đang bị đại dịch COVID-19 làm xao lãng.

"Họ đã tính toán sai lầm. Phản ứng của cộng đồng quốc tế, đặc biệt Mỹ, đối với động thái này sẽ khá nghiêm trọng. Điều đó sẽ khiến Bắc Kinh trả một cái giá khá lớn và gây tổn thất cho nền kinh tế, sự phát triển tài chính, phát triển công nghệ cao của Trung Quốc" - giáo sư kinh tế chính trị Ho-fung Hung tại Đại học Johns Hopkins nhận định.

Về phía Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 30-6 nói rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm cản trở Trung Quốc xúc tiến luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong thông qua việc áp dụng các biện pháp trừng phạt "sẽ không bao giờ thành công" và khẳng định Bắc Kinh sẽ có các "biện pháp trả đũa cần thiết".

Nhật Bản, Đài Loan lo ngại khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong Nhật Bản, Đài Loan lo ngại khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

TTO - Chính phủ Nhật Bản khẳng định việc thông qua Luật an ninh Hong Kong sẽ hạ thấp uy tín của Trung Quốc liên quan đến chính sách 'Một quốc gia, hai chế độ', trong khi Đài Loan cam kết tiếp tục giúp đỡ công dân Hong Kong muốn rời thành phố này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận