06/05/2023 21:14 GMT+7

Các lãnh đạo thế giới chúc mừng Vua Charles III đăng quang

Các lãnh đạo thế giới, gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã gửi lời chúc mừng Vua Charles III trong ngày đăng quang.

Các lãnh đạo thế giới chúc mừng Vua Charles III đăng quang - Ảnh 1.

Vua Charles III rời Tu viện Westminster sau lễ đăng quang ngày 6-5 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden không đến dự buổi lễ đăng quang của Vua Charles III, nhưng Đệ nhất phu nhân Jill Biden và cháu gái Finnegan của ông đã có mặt.

Nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter ngày 6-5: "Xin chúc mừng Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla đã đăng quang. Tình hữu nghị lâu dài giữa Mỹ và Vương quốc Anh là nguồn sức mạnh cho người dân của hai nước. Tôi tự hào vì Đệ nhất phu nhân đã đại diện cho Mỹ đến dự buổi lễ lịch sử này".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine công bố video chúc mừng Vua Charles III đăng quang và cảm ơn sự hỗ trợ của London dành cho Kiev trong cuộc chiến với Nga.

"Trước thềm lễ đăng quang lịch sử, chúng tôi muốn cảm ơn những người bạn từ Vương quốc Anh vì tình hữu nghị. Chúng tôi biết ơn vì sự hỗ trợ và hợp tác bền vững của các bạn, đặc biệt trong năm qua" - Bộ Quốc phòng Ukraine viết trên Twitter.

Đoạn video dài một phút chiếu lại cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp gỡ Vua Charles III, Thủ tướng Anh Rishi Sunak, lãnh đạo Đảng Lao động Keir Starmer và cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Anh là đối tác phương Tây quan trọng viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra tháng 2-2022.

Bà Olena - vợ Tổng thống Zelensky - và Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đã tham dự lễ đăng quang của Vua Charles III.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng tới Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẵn sàng mở rộng hợp tác cũng như trao đổi văn hóa với Vương quốc Anh và hai nước nên cùng nhau thúc đẩy hòa bình và hợp tác.

Lễ đăng quang của Vua Charles III diễn ra tại Tu viện Westminster ở London lúc 11h ngày 6-5 theo giờ địa phương (17h giờ Việt Nam) và kéo dài khoảng hai giờ.

Lễ đăng quang kết thúc lúc 13h cùng ngày (19h theo giờ Việt Nam), khi Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla trở về Cung điện Buckingham.

Chủ tịch nước dự lễ đăng quang của Vua Charles IIIChủ tịch nước dự lễ đăng quang của Vua Charles III

Hôm nay (6-5), hơn 2.300 quan khách trong và ngoài Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland sẽ dự lễ đăng quang của Vua Charles III, sự kiện đặc biệt nhất của Anh trong 70 năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên