22/01/2023 21:48 GMT+7

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson bất ngờ đến Ukraine

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson bất ngờ đến thăm Kiev, Ukraine hôm nay 22-1 và cam kết Anh sẽ "gắn bó với Ukraine cho đến chừng nào còn có thể".

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson bất ngờ đến Ukraine - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson thăm thị trấn Boroyanka, nơi bị tàn phá nặng nề trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, vào ngày 22-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong chuyến thăm Ukraine lần này, ông Boris Johnson đã đến thăm các thị trấn Borodyanka và Bucha ở ngoại ô thủ đô Kiev.

"Tôi có thể nói với các bạn rằng Vương quốc Anh sẽ gắn bó với Ukraine cho đến chừng nào còn có thể. Nhưng chúng tôi sẽ hiện diện lâu dài. Chúng tôi cũng muốn giúp các bạn tái thiết" - ông Johnson nói với thị trưởng Bucha.

Tại Bucha, ông Johnson chụp ảnh với người dân và đặt hoa tưởng nhớ những người đã thiệt mạng vừa qua. Ông đến một nhà thờ để xem triển lãm và ký tặng ấn bản tiếng Ukraine của cuốn sách của ông về cố thủ tướng Anh Winston Churchill cho một linh mục.

Ở Boroyanka, ông đi dạo trên những con phố gần những khu dân cư đổ nát. Ông Oleksiy Kuleba, thống đốc vùng Kiev và là người đi cùng ông Johnson, nói rằng khoảng 60% cư dân đã quay trở lại thị trấn này.

Còn ở Kiev, ông Johnson được Tổng thống Zelensky và các quan chức hàng đầu như ngoại trưởng và người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine tiếp đón.

Khi còn làm thủ tướng Anh, ông Johnson đã đến thăm Kiev vài lần và thường xuyên điện đàm với Tổng thống Zelensky. Ông Johnson đã từ chức thủ tướng Anh vào tháng 9-2022 sau một loạt bê bối.

Thủ tướng Anh hiện tại là ông Rishi Sunak bày tỏ "ủng hộ" chuyến thăm Kiev của ông Johnson. Thư ký báo chí của Thủ tướng Rishi Sunak cho biết ông "luôn ủng hộ tất cả những đồng nghiệp đang cho thấy rằng Vương quốc Anh đứng sau Ukraine và sẽ tiếp tục hỗ trợ họ".

Tuần trước, Anh cho biết sẽ cung cấp cho Ukraine 14 xe tăng Challenger 2 và các vũ khí hạng nặng khác.

Nga tuyên bố chiếm vị trí thuận lợi ở Zaporizhzhia, phá hủy rocket HIMARSNga tuyên bố chiếm vị trí thuận lợi ở Zaporizhzhia, phá hủy rocket HIMARS

Ngày 22-1, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố ngày thứ hai liên tiếp các lực lượng của họ đang đạt thêm tiến bộ ở vùng Zaporizhzhia, phía nam Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên