22/01/2023 11:52 GMT+7

Ukraine: Nga tăng cường pháo kích khu vực Donbass

Giới chức Ukraine cho biết Nga tăng cường pháo kích khu vực miền đông, nằm ngoài các chiến tuyến chính tại các vùng công nghiệp ở vùng Donbass.

Ukraine: Nga tăng cường pháo kích khu vực Donbass - Ảnh 1.

Người dân địa phương đứng quanh một miệng hố do tên lửa Nga để lại tại khu phức hợp của một trường mẫu giáo ở làng Bilokuzmynivka, vùng Donetsk, Ukraine ngày 21-1-2023 - Ảnh: REUTERS

Ông Oleksandr Starukh, thống đốc vùng Zaporizhzhia, đông nam Ukraine, viết trên Telegram: "Nhằm thăm dò khả năng phòng thủ của chúng tôi, Nga đã kích hoạt hỏa lực pháo binh".

Theo Thống đốc Oleksandr Starukh, Nga đã bắn vào khu vực này 166 lần trong ngày, với 113 vụ tấn công nhằm vào các khu vực đông dân cư và có một dân thường thiệt mạng. 

Trong khi đó, Nga nói rằng họ không nhắm mục tiêu vào dân thường. Bộ Quốc phòng Nga cho biết một cuộc tấn công gần đây đã giúp họ chiếm được ưu thế và có vị trí thuận lợi hơn dọc theo chiến tuyến ở Zaporizhzhia.  

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Vladimir Rogov, chủ tịch phong trào "Chúng tôi sát cánh cùng Nga" tỉnh Zaporozhye, cho biết tuyến phòng thủ đầu tiên của quân đội Ukraine tại một số khu vực mặt trận ở tỉnh Zaporozhye đã bị bẻ gãy, chiến sự vẫn tiếp diễn.

Theo Hãng tin Reuters, việc Nga tăng cường pháo kích diễn ra khi Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức Ukraine khác cảnh báo Nga có thể thực hiện một cuộc tấn công mới trong những tháng tới.

Theo các quan chức và nhà phân tích, các cuộc tấn công của Nga nhằm mục đích làm quá tải hệ thống phòng thủ của Ukraine và ngăn chặn Kiev chiếm lại lãnh thổ.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết Nga tiếp tục tấn công ở Zaporizhzhia và tăng cường không kích. Cơ quan này cho biết có 25 khu định cư trong khu vực bị ảnh hưởng bởi hỏa lực pháo binh của Nga trong ngày 21-1.

Thống đốc khu vực Sumy, giáp Nga ở phía đông bắc Ukraine, ông Dmytro Zhyvytsky viết trên Telegram rằng các lực lượng Nga đã tiến hành 115 cuộc không kích vào nơi này trong ngày 21-1.

Ông Zhyvytsky cho biết một thiếu niên 17 tuổi bị thương và một số ngôi nhà cũng như cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

Oleh Zhdanov, một nhà phân tích quân sự ở Kiev, cho biết các cuộc tấn công gia tăng ở Sumy là một "phép thử" của Nga. "Đây không phải là lần đầu tiên Nga làm điều này", ông Zhdanov nói trong một video trên mạng xã hội rằng các cuộc tấn công đã bị đẩy lùi.

Hãng tin Sputnik của Nga dẫn nguồn tin từ đại diện Cơ quan khẩn cấp khu vực Kherson cho biết pháo binh Nga đã phá hủy một trạm quan sát của quân đội Ukraine bên hữu ngạn sông Dnepr ở làng Lvovo thuộc tỉnh Kherson và 8 quân nhân thiệt mạng.

Vùng Donbass nằm ở miền đông nam Ukraine, gồm hai tỉnh Donetsk và Luhansk với thủ phủ là hai thành phố cùng tên.

Nga cảnh báo chiến sự Ukraine có thể Nga cảnh báo chiến sự Ukraine có thể 'lên cấp độ mới'

Nga cảnh báo tình hình chiến sự sẽ leo thang "cực kỳ nguy hiểm", nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp các vũ khí hạng nặng như xe tăng chiến đấu và hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên