Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Các đại gia công nghệ ‘gánh team’ chứng khoán toàn cầu

11/03/2019 16:11 GMT+7

TTO - Lợi nhuận “khủng” của những công ty như Facebook và Alibaba đã thúc đẩy giá cổ phiếu, vốn đã đầy biến động trong năm ngoái.

Các đại gia công nghệ ‘gánh team’ chứng khoán toàn cầu - Ảnh 1.

Biểu tượng công ty công nghệ Facebook - Ảnh: REUTERS

Tờ Wall Street Journal ngày 10-3 cho biết, cổ phiếu bốn công ty công nghệ lớn gồm Facebook, Netflix, Alibaba và Rakuten đã tăng 25% trong hai tháng đầu năm nay, vượt xa mức tăng của các chỉ số chứng khoán nơi họ được niêm yết.

Các thông số trên là sự thay đổi bước ngoặt so với những tháng cuối năm 2018, thời điểm cổ phiếu công nghệ sụt giảm đã xóa sạch hàng tỉ USD khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu.

Sự bùng nổ trong lợi nhuận của các đại gia công nghệ này cũng là động lực cho cổ phiếu ngành công nghệ từ New York cho tới Hong Kong. Nó đang là nhân tố thúc đẩy thị trường chứng khoán và phần nào thể hiện rằng các công ty đang phát triển nhanh đang tạo ra sức hút tuyệt vời, kể cả khi tăng trưởng toàn cầu có vẻ ảm đạm.

Thực tế cổ phiếu nhìn chung đã khởi sắc từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thay đổi kế hoạch, từ việc tiếp tục tăng lãi suất thành neo giữ lãi suất do kinh tế thế giới biến động, cũng như tình hình căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt.

Dẫu sao, nhiều biến động trước mắt như suy giảm sản xuất công nghiệp, mối lo về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận và tăng trưởng toàn cầu thấp đã khiến nhiều nhà đầu tư rụt tay.

Chính vì vậy, giới đầu tư có xu hướng chuyển sang tập trung cho các công ty công nghệ lớn, đơn giản vì các công ty này đều ăn nên làm ra.

Facebook chứng kiến lợi nhuận cao nhất trong quý gần đây. Điều này giúp giới đầu tư thấy là các hãng quảng cáo vẫn tìm tới nền tảng của Facebook, dù hãng đang vướng vào các vụ lùm xùm về bảo mật thông tin.

Tương tự, công ty thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã đẩy tăng trưởng doanh số thêm 41% và tăng trưởng lợi nhuận thêm 37% trong quý mới đây.

Theo chỉ số S&P Dow Jones, cổ phiếu của bốn hãng công nghệ lớn gồm Microsoft, Facebook, Apple và Amazon đã chiếm khoảng 12% tăng trưởng của S&P 500 trong hai tháng đầu năm 2019. Đây là bốn trong số năm doanh nghiệp đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng trong khoản thời gian đó. Doanh nghiệp còn lại là hãng máy bay Boeing.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận