Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Công dân Trung Quốc bị buộc tội đánh cắp công nghệ xe tự lái của Apple

31/01/2019 07:27 GMT+7

TTO - Jizhong Chen, một công dân Trung Quốc vừa bị buộc tội đánh cắp bí mật công nghệ xe tự lái của Apple (Project Titan) cho một công ty tại Trung Quốc.

Công dân Trung Quốc bị buộc tội đánh cắp công nghệ xe tự lái của Apple - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): REUTERS

Theo hãng tin Bloomberg, Jizhong Chen là một kỹ sư phần cứng làm việc cho công ty Apple Trung Quốc. Anh này bị Cục điều tra liên bang (FBI) buộc tội đánh cắp các bí mật công nghệ xe hơi không người lái của hãng Apple cho một công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

Theo hồ sơ tố tụng tại tòa án liên bang Mỹ ở San Jose, California, ngày 11-1 một đồng nghiệp tại Apple của Jizhong Chen phát hiện thấy anh đang dùng máy ảnh có ống kính góc rộng chụp trong khu vực làm việc bảo mật về dự án xe tự lái của Apple.

Sự việc diễn ra vào khoảng 6 tháng sau khi Chen đã ký vào bản tuyên thệ tuyệt đối giữ bí mật lúc được tuyển dụng.

Theo các công tố viên, Apple cho biết việc bị tiết lộ những dữ liệu do Chen chụp được sẽ gây "tổn hại rất khủng khiếp". Trong số các bức ảnh nhà chức trách thu giữ được có một bức được dán mác đề ngày "19-12" là hình chụp bản vẽ chi tiết thiết kế xe tự lái của Apple.

Chen đã giải thích với các nhà điều tra rằng việc chụp những bức ảnh đó là nhằm hỗ trợ cho các ứng dụng phục vụ công việc trong công ty. Tuy nhiên sau khi Apple biết chuyện anh này đang tìm việc tại một công ty đối thủ ở Trung Quốc, họ đã đình chỉ công tác của anh Chen.

Sau đó anh này thông báo với công ty ý định về Trung Quốc thăm người cha bị ốm. Tuy nhiên tuần trước anh này đã bị bắt trước khi lên được chuyến bay thẳng về nước. Ngày 25-1 Chen được tại ngoại sau khi đóng bảo lãnh 500.000 USD tiền mặt và tài sản.

Theo trang The Verge, nếu bị kết tội, Chen đối mặt với mức phạt 250.000 USD và 10 năm tù. Tới nay luật sư của anh này chưa có phản hồi về các cáo buộc của FBI.

Trước vụ việc của Chen, trong tháng 7 năm ngoái, một cựu kỹ sư khác người Trung Quốc của Apple là Zhang Xiaolang cũng bị buộc tội đánh cắp bí mật công nghệ xe tự lái cho một công ty khởi nghiệp Trung Quốc.

Trong tuần này, nhà chức trách Mỹ đã công bố những cáo buộc với Huawei, hãng viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, vì tội đánh cắp các bí mật công nghệ từ đối tác của họ ở Mỹ là công ty T-Mobile US.

3 giáo sư Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ 3 giáo sư Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ

TT - Mỹ từng cáo buộc Trung Quốc không chỉ nằm trong nhóm quốc gia “đánh cắp bí mật thương mại” mà còn là một quốc gia “manh động” nhất trong nhóm các nước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận