31/10/2018 07:11 GMT+7

Mỹ cáo buộc Trung Quốc lấy cắp bí mật công nghệ động cơ máy bay

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ vừa công bố cáo trạng buộc tội các gián điệp Trung Quốc đã cấu kết với các đồng phạm đánh cắp thông tin về động cơ tuốc bin cánh quạt của dòng máy bay thương mại.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc lấy cắp bí mật công nghệ động cơ máy bay - Ảnh 1.

Một động cơ máy bay đang được lắp ráp tại nhà máy của GE Aviation tại Cincinnati, Ohio - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn cáo trạng của Bộ tư pháp Mỹ công bố ngày 30-10 cho biết vào thời điểm xảy ra các vụ đột nhập hệ thống máy tính đánh cắp dữ liệu, một hãng công nghệ hàng không thuộc quản lý nhà nước của Trung Quốc đang phát triển một loại động cơ tương tự dùng trong các máy bay sản xuất tại Trung Quốc và các nước khác.

Cáo trạng cũng nêu tên 10 người bị cáo buộc đã cấu kết thực hiện việc đánh cắp dữ liệu nhạy cảm "có thể được các tổ chức Trung Quốc sử dụng để chế tạo động cơ tương đương hoặc tương tự mà không cần tiến hành nghiên cứu thực tế cũng như không tốn kém các chi phí phát triển".

Mặc dù Bộ Tư pháp cho biết có hơn 10 công ty thuộc nhóm đối tượng bị điều tra, nhưng chỉ có công ty Capstone Turbine Corp đã được xác định tên chính xác có liên quan tới cáo buộc đánh cắp bí mật động cơ máy bay.

Các công ty khác được liệt kê gồm một hãng công nghệ hàng không của Pháp có văn phòng tại Tô Châu, Trung Quốc, một hãng công nghệ hàng không của Vương quốc Anh và một tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất các sản phẩm thương mại và dân dụng cùng các hệ thống hàng không vũ trụ.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc hoạt động đánh cắp dữ liệu nhạy cảm về hàng không thương mại và các dữ liệu khác của Trung Quốc diễn ra trong thời gian từ tháng 1-2010 đến tháng 5-2015.

Đây là vụ việc liên quan tới hoạt động do thám doanh nghiệp lớn thứ ba liên quan tới các gián điệp Trung Quốc được Bộ Tư pháp Mỹ công bố kể từ tháng trước.

Trong tháng 9, một công dân Trung Quốc từng làm việc cho lực lượng Lục quân trù bị Hoa Kỳ bị bắt tại Chicago vì đã làm việc cho tình báo Trung Quốc trong việc tuyển mộ các kỹ sư và nhà khoa học, trong đó có cả những người từng làm việc cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Mỹ buộc tội cựu điệp viên CIA làm gián điệp cho Trung Quốc Mỹ buộc tội cựu điệp viên CIA làm gián điệp cho Trung Quốc

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ vừa cáo buộc một cựu điệp viên CIA tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Đây có thể là đối tượng có liên quan tới việc sụp đổ mạng lưới tình báo Mỹ tại Trung Quốc 8 năm trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận