Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Đài Loan xét xử 'sinh viên gián điệp' đầu tiên của Bắc Kinh

26/03/2018 20:46 GMT+7

TTO - Trường hợp Chu Hoằng Húc bị đem ra xét xử với cáo buộc gián điệp trong hơn 1 năm qua cho thấy chính quyền Đài Bắc ngày càng lo sợ trước hoạt động cài cắm gián điệp của chính quyền Bắc Kinh vào hòn đảo này.

Đài Loan xét xử sinh viên gián điệp đầu tiên của Bắc Kinh - Ảnh 1.

Chu Hoằng Húc, 31 tuổi, đã bị xét xử ở Tòa án tối cao Đài Loan chiều 26-3 - Ảnh: REUTERS

Tờ Taiwan News của Đài Loan đưa tin Tòa án tối cao Đài Loan hôm nay (26-3) bắt đầu xét xử công dân Trung Quốc Chu Hoằng Húc (Zhou Hong Xu) với cáo buộc tìm cách phát triển mạng lưới gián điệp ở Đài Loan và vi phạm Đạo luật an ninh quốc gia.

Ông Chu, hiện 31 tuổi, được cho là đã hối lộ một quan chức làm việc trong Cơ quan ngoại giao Đài Loan để lấy các thông tin mật và tìm cách phát triển một mạng lưới gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh ở vùng lãnh thổ này.

Một mực chối cãi

Trước khi bước vào tòa án, ông Chu nói với truyền thông rằng vị quan chức mà ông bị cáo buộc hối lộ thật ra không phải là một quan chức làm việc trong Cơ quan ngoại giao Đài Loan, mà là một quan chức tình báo cấp dưới làm việc trong quân đội.

Mặc dù cách đây một năm đã thừa nhận hối lộ cho quan chức ngoại giao trên, ông Chu hiện nói rằng vụ việc này là "thêm mắm thêm muối" và yêu cầu tổ chức phiên tòa công khai.

Tòa án tối cao Đài Loan cũng yêu cầu ông Vương Bỉnh Trung (Wang Ping Chung) - người phát ngôn Tân Đảng (một chính đảng ở Đài Loan được cho thân với Bắc Kinh) - đến tòa làm chứng.

Ông Vương cũng được cho có dính dáng vào hoạt động thiết lập mạng lưới gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh ở Đài Loan của ông Chu. Ông đã nhận 200.000 USD từ Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc. Ông Vương khẳng định ông Chu không thuê ông tham gia phát triển bất kỳ mạng lưới gián điệp nào cả.

Ông Chu Hoằng Húc bị bắt giữ từ ngày 10-3-2017. Tòa án quận Đài Bắc vào ngày 15-9-2017 đã ra phán quyết sơ thẩm phạt ông Chu 14 tháng tù (trong khung hình phạt cao nhất 5 năm tù) vì cho rằng ông Chu "không thành công trong hoạt động gián điệp của mình".

Đài Loan xét xử sinh viên gián điệp đầu tiên của Bắc Kinh - Ảnh 2.

Vương Bỉnh Trung - người phát ngôn Tân Đảng - đến Tòa án tối cao Đài Loan làm chứng - Ảnh: REUTERS

"Nghiêm trọng hơn nhiều!"

Ông Chu bị cáo buộc là "gián điệp sinh viên" đầu tiên của Trung Quốc đại lục ở Đài Loan sau khi các trường đại học ở hòn đảo này đồng ý bắt đầu nhận sinh viên Trung Quốc đại lục hồi năm 2011, theo tờ Asia Times.

Chu Hoằng Húc, quê ở tỉnh Liêu Ninh thuộc đông bắc Trung Quốc, theo học chương trình Quản trị kinh doanh tại Đại học quốc lập chính trị Đài Loan (NCCU) ở Đài Bắc vào tháng 9-2012. Chu tốt nghiệp vào tháng 2-2017 và ở lại Đài Loan sau khi xin được thị thực làm việc.

Cuộc điều tra của phía Đài Loan cho thấy ông Chu đã được một thành viên thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp cận trong một chương trình trao đổi ở Thượng Hải vào tháng 7-2014. Thời điểm đó, Chu đã bị lôi kéo tham gia vào bộ máy gián điệp của chính quyền Bắc Kinh, với cam kết hỗ trợ đầy đủ tài chính để Chu phát triển mạng lưới gián điệp ở Đài Loan.

Chu được giao nhiệm vụ hối lộ và tạo dựng quan hệ với các công chức của Đài Loan, đặc biệt những ai làm việc trong quân đội, lực lượng cảnh sát, các cơ quan tình báo và ngoại giao.

Mục tiêu ban đầu của Chu là một nhà ngoại giao trẻ Đài Loan. Theo điều tra, ông Chu đã hối lộ cho vị quan chức này 10.000 USD để đổi lấy thông tin mật. Chu cũng hứa hẹn sẽ thanh toán chi phí để nhân viên ngoại giao này tới Nhật Bản và Singapore để gặp các quan chức Trung Quốc.

Đài Loan xét xử sinh viên gián điệp đầu tiên của Bắc Kinh - Ảnh 3.

Chu Hoằng Húc bị áp giải ở Đài Bắc vào ngày 15-9-2017 - Ảnh: REUTERS

Chu đã bị theo dõi vào tháng 3-2017 trước khi bay về Trung Quốc đại lục, và ông đã bị lực lượng chức năng Đài Loan bắt giữ.

Lúc đầu, ông Chu thừa nhận các thông tin trên. Tuy nhiên, trong phiên xử lần thứ 2 vào tháng 9-2017, Chu đã bác bỏ lời khai, cáo buộc điều tra viên Đài Loan đã ép cung ông. Tuy nhiên, thẩm phán không đồng ý với lời biện hộ này.

Ông Bành Thắng Trúc (Peng Sheng Chu) - tổng giám đốc Cơ quan an ninh đứng đầu Đài Loan - nói rằng hoạt động gián điệp của chính quyền Bắc Kinh hiện "nghiêm trọng hơn nhiều so với trước đây".

Các báo cáo truyền thông địa phương đánh giá hiện có tới 5.000 gián điệp làm việc cho Trung Quốc được cho đang hoạt động ở Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận