Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Mỹ buộc tội cựu điệp viên CIA làm gián điệp cho Trung Quốc

09/05/2018 10:14 GMT+7

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ vừa cáo buộc một cựu điệp viên CIA tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Đây có thể là đối tượng có liên quan tới việc sụp đổ mạng lưới tình báo Mỹ tại Trung Quốc 8 năm trước.

Mỹ buộc tội cựu điệp viên CIA làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Jerry Chun Shing Lee, cựu điệp viên CIA 53 tuổi, vừa bị Bộ Tư pháp cáo buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh: NYT

Theo hãng tin AFP, 3 năm trước thời điểm rời Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) năm 2007, ông Jerry Chun Shing Lee đã nhận tiền từ các điệp viên Trung Quốc để rồi "bán lại" cho họ những thông tin "liên quan tới an ninh quốc gia của Mỹ", cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ nêu.

Ông Lee, 53 tuổi, vào thời điểm đó đang là cư dân ở Hong Kong và có quốc tịch Mỹ. Ông này đã được các điệp viên Trung Quốc tiếp cận và đề nghị mua bán thông tin mật. Đương nhiên ông Lee đã che giấu khoản tiền nhận được từ họ.

Tháng 1 năm nay, ông Lee bị bắt. Theo lệnh bắt ông này được công bố vào thời điểm đó, trong một đợt lục soát năm 2012, các điệp viên của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã phát hiện trong hành lý của ông Lee có các cuốn sổ ghi chép tên, thông tin liên lạc và các chi tiết khác liên quan tới các mật vụ nằm vùng và các nguồn tin bí mật tại Trung Quốc của CIA.

Trong các cuộc thẩm vấn tự nguyện với các đặc vụ của FBI năm 2012, ông Lee (từng có 14 năm công tác tại CIA) thừa nhận đang chuẩn bị một tài liệu mật báo cáo cho các điệp viên Trung Quốc.

Nhưng rồi đã gần 6 năm trôi qua kể từ thời điểm đó ông này mới bị bắt.

Ngày 8-5, ông Lee bị cáo buộc một tội "âm mưu thu thập hoặc chuyển giao thông tin quốc phòng nhằm trợ giúp cho chính phủ nước ngoài" và hai tội "lưu giữ phi pháp các tài liệu liên quan tới an ninh quốc gia".

Các quan chức Mỹ không giải thích vì sao họ đã phải mất thời gian rất lâu như vậy thì mới có thể đưa ra các cáo buộc tội danh với ông Lee. Họ cũng không nói rõ ông này đã cung cấp cho phía Trung Quốc những tài liệu nào.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh cộng đồng tình báo Mỹ đang hết sức lo ngại về khả năng Bắc Kinh đã có thể xâm nhập và phá hỏng mạng lưới tình báo của họ tại Trung Quốc.

Báo New York Times năm ngoái từng đưa tin cho biết bắt đầu từ năm 2010 và cho tới cuối năm 2012, Trung Quốc đã tiêu diệt "ít nhất một tá" các nguồn tin CIA có trong lãnh thổ Trung Quốc và bỏ tù 6 nguồn tin khác hoặc nhiều hơn.

Cuộc chiến khốc liệt giữa tình báo Mỹ và Trung Quốc Cuộc chiến khốc liệt giữa tình báo Mỹ và Trung Quốc

TTO - Tình báo, phản gián là một cuộc chơi cân não đầy chất tàn bạo. Điều này càng lại đúng giữa các quốc gia có "truyền thống" lâu đời như Mỹ và Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận