Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Anh muốn ‘bán’ cựu điệp viên Nga cho CIA

08/04/2018 19:20 GMT+7

TTO - Sau khi cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal có dấu hiệu hồi phục sức khỏe tốt, rộ lên thông tin họ sẽ chuyển sang Mỹ sinh sống với sự dàn xếp của tình báo Mỹ CIA.

Anh muốn ‘bán’ cựu điệp viên Nga cho CIA - Ảnh 1.

Cảnh sát Anh bảo vệ trước nhà của cha con ông Skripal ở thành phố Salisbury của Anh - Ảnh: REUTERS

Theo tờ Sunday Times của Anh ra ngày 8-4, hiện giới chức Anh đang thảo luận với Mỹ về việc cấp cho hai cha con nhà Skripal "thân phận mới và cuộc sống mới" ở Mỹ.

Dĩ nhiên đứng sau vụ này là Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và mục đích của họ là khai thác những thông tin mật mà Sergei còn nắm giữ.

Tờ báo của Anh dẫn nguồn tin từ tình báo Anh cho biết cơ quan tình báo MI6 của Anh đã thảo luận CIA về khả năng đưa cha con nhà Skripal sang Mỹ để "bảo vệ họ trước nguy cơ bị ám sát mới".

Tờ Sunday Times tuy vậy cũng nêu khả năng những quốc gia khác có thể tiếp nhận cha con cựu đại tá tình báo Nga là Canada, Úc và New Zealand, dù địa điểm Mỹ được đánh giá là tốt hơn cả bởi có kinh nghiệm bảo vệ những người dạng này.

Trong khi đó, tờ Daily Telegraph cũng của Anh lại đưa tin hai cha con Skripal có thể được đưa vào trong chương trình bảo vệ nhân chứng của Anh.

London và Matxcơva đã rơi vào khẩu chiến mạnh mẽ không điểm dừng trong 1 tháng qua sau khi xảy ra vụ đầu độc hai cha con ông Skripal ở thành phố Salisbury của Anh vào ngày 4-3.

London liên tục cáo buộc Matxcơva là thủ phạm và cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm vụ đầu độc này, bất chấp việc Nga liên tục bác bỏ. London thậm chí thuyết phục được nhiều quốc gia phương tây và Mỹ tham gia trừng phạt ngoại giao với Nga.

Anh muốn ‘bán’ cựu điệp viên Nga cho CIA - Ảnh 2.

Cha con ông Sergein Skripal và Yulia Skripal nay đã hồi phục sức khỏe sau khi trúng độc - Ảnh: REUTERS/FACEBOOK

Nga mở rộng vấn đề

Đáp trả, Matxcơva cáo buộc Anh đang lợi dụng vụ việc này để thực hiện "một chiến dịch tuyên truyền lớn đang được tiến hành để chống lại Nga hòng làm mất uy tín và thậm chí làm mất tính hợp pháp của nước Nga".

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm nay (8-4), Đại sứ quán Nga tại London cáo buộc Anh "cố tình" che giấu thông tin về các cuộc điều tra nhằm vào một số người Nga sinh sống ở nước này.

Đại sứ quán Nga tại London cho biết cơ quan này đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Anh cung cấp "thông tin chi tiết" cuộc điều tra vụ sát hại doanh nhân người Nga Nikolai Glushkov xảy ra hôm 12-3 tại thủ đô London của Anh.

Đại sứ quán Nga cho biết kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy vị doanh nhân 68 tuổi này bị "siết cổ", đồng thời tuyên bố: "Nga coi vụ giết người này có tính chất phạm tội và động cơ chính trị".

Ông Nikolai Glushkov đã xin tị nạn chính trị tại Anh sau khi ngồi tù ở Nga vì tội gian lận và rửa tiền.

Anh muốn ‘bán’ cựu điệp viên Nga cho CIA - Ảnh 3.

Cô Viktoria Skripal, cháu gái Sergei Skripal, trong chương trình truyền hình đối thoại trực tiếp "Let Them Talk" ở Matxcơva ngày 7-4. Viktoria là người đã nói chuyện qua điện thoại với Yulia - con gái của Sergei, cô bị từ chối visa sang Anh để gặp cha con ông Skripal - Ảnh: REUTERS

Đại sứ quán Nga cho biết cho đến nay London có thái độ không hợp tác với Matxcơva khi không cung cấp bất cứ thông tin điều tra nào về hai vụ việc nêu trên (vụ Skripal và vụ Glushkov).

Đại sứ Nga tại Anh, ông Alexander Yakovenko đã yêu cầu được gặp Cảnh sát trưởng London để nắm rõ hơn thông tin về vụ việc.

Công đảng Anh tố chuyện phóng đại

Công đảng đối lập ở Anh đã lên tiếng chỉ trích ngoại trưởng Anh Boris Johnson "phóng đại" khi đưa ra bằng chứng cáo buộc Nga trong vụ đầu độc cha con ông Sergei Skripal.

Nữ nghị sĩ Diane Abbott của Công Đảng, với vị trí Bộ trưởng Nội vụ của "nội các bóng tối" (phản biện với chính phủ đương nhiệm) cho rằng ông Johnson đã "đánh lừa dư luận Anh".

Bà Abbott nói thẳng: "Boris Johnson là người được cho là đại diện của Anh ra thế giới, và lần này ông ta lại thể hiện mình không thể làm việc một cách có trách nhiệm", và cho rằng Công đảng đã ghi được điểm đối với công chúng Anh khi họ đã có "cách tiếp cận vấn đề một cách thấu đáo và thận trọng".

Tôi không biết thực sự (vụ đầu độc) là gì nhưng tôi nghĩ chúng ta cần có cách tiếp cận có trách nhiệm và thông minh đối với vụ việc này" Ô

ng Jeremy Corbyn - lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh

Trong khi đó ông Jeremy Corbyn - lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh, cho rằng ngoại trưởng Johnson có thể đã "phóng đại" khi đưa ra những bằng chứng cáo buộc Nga.

Ông Corbyn không ngại chỉ trích, cho rằng ông Johnson đã "bị trứng dính trên mặt mình" và có "nhiều câu hỏi nghiêm trọng cần phải trả lời".

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận