Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Súc vật nuôi ở nhà cựu điệp viên Nga cũng trúng độc?

06/04/2018 16:48 GMT+7

TTO - Con mèo và hai con chuột lang - thú cưng của gia đình cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, đều chết trong ngôi nhà của tại thành phố Salisbury, Anh.

Súc vật nuôi ở nhà cựu điệp viên Nga cũng trúng độc? - Ảnh 1.

Cảnh sát Anh bảo vệ trước ngôi nhà của cha con cựu điệp viên Skripal ở TP Salisbury - Ảnh: REUTERS

Theo báo Le Figaro ngày 6-4, người phát ngôn của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh cho biết các bác sĩ thú y tìm thấy con mèo mun của ông Skripal trong tình trạng kiệt sức, trong khi hai con chuột lang đều đã bị chết.

Con mèo được đưa tới phòng thí nghiệm vũ khí hóa học ở Porton Down để kiểm tra nhưng "nó trong tình trạng quá suy kiệt và bác sĩ thú ý đã quyết định cho nó ra đi êm ái để không còn phải đau đớn nữa" và đây là "quyết định tốt nhất vì lợi ích của con vật", người phát ngôn trên nói với hãng tin AFP.

Người này tuy vậy không khẳng định các con vật chết do bị nhiễm chất độc hay do đói khát bởi hơn cả tháng qua từ khi cha con ông Skripal phải nhập viện điều trị trúng độc thì không ai chăm sóc chúng.

Xác của các con vật được thiêu hủy với lo ngại có thể chúng nhiễm chất độc thần kinh Novichok, được cho là nguyên nhân khiến cha con cựu điệp viên Nga phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thật trùng hợp là hôm 4-4, bà Maria Zakharova - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, từng nêu câu hỏi về tình trạng sức khỏe của những con thú cưng trong gia đình cựu điệp viên Skripal.

"Chúng ta đang nói về những vật thể sống và nếu có chuyện sử dụng chất độc thì những vật thể sống này cũng bị ảnh hưởng", bà Zakharova nhấn mạnh.

Trước đó, cảnh sát Anh cho biết sau quá trình điều tra, họ thấy chất độc Novichok tập trung nhiều ở cửa trước, cho thấy hai người có thể bị đầu độc tại nhà.

Súc vật nuôi ở nhà cựu điệp viên Nga cũng trúng độc? - Ảnh 2.

Cô Yulia Skripal - người bị trúng độc cùng cha, đã có dấu hiệu hồi phục và sẽ trở thành nhân chứng quan trọng - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) theo đề nghị của Nga diễn ra rạng sáng 6-4 (giờ Việt Nam), thảo luận vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh, đại diện Nga tuyên bố những gì đang diễn ra xung quanh vụ việc này đã vượt quá giới hạn.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nêu rõ vụ việc này "một chiến dịch tuyên truyền lớn đang được tiến hành để chống lại Nga hòng làm mất uy tín và thậm chí làm mất tính hợp pháp của nước Nga".

Theo ông, việc cáo buộc Nga sử dụng "một loại vũ khí đáng sợ", che giấu các kho vũ khí, vi phạm Công ước cấm vũ khí hóa học, nghi ngờ vai trò của Nga trong việc giải quyết vấn đề Syria... đều nằm trong chiến dịch này.

Nhà ngoại giao Nga cũng cho rằng "một số cơ quan tình báo nước ngoài" đứng sau chiến dịch này, đồng thời ám chỉ cuộc chiến tuyên truyền trên sử dụng phương pháp thời phát xít Đức.

Đại diện Nga tại LHQ cũng cho rằng thậm chí chưa có cuộc điều tra nào được bắt đầu và Anh đang "diễn một vở kịch hư cấu trên một sân khấu lố bịch".

Đại sứ Nga tại LHQ nhấn mạnh vụ việc có thể được sáng tỏ khi cô Yulia Skripal - con gái 33 tuổi của cựu điệp viên Skripal tỉnh lại, bởi hiện đây là nhân chứng chủ chốt. Cô Yulia cũng bị trúng độc cùng cha mình.

Đáp lời, Đại sứ Anh tại LHQ Karen Pierce cho biết London đã nhận được đề nghị của Nga về tiếp cận lãnh sự đối với cô Yulia và đã chuyển lời tới cô này. Bà Pierce khẳng định Chính phủ Anh đang đợi câu trả lời của cô ấy vì "Nguyện vọng của cô Skripal cần phải được tôn trọng".

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận