04/04/2018 16:37 GMT+7

Trùm tình báo Nga nói gì về vụ đầu độc cựu điệp viên trên đất Anh?

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Lãnh đạo tình báo đối ngoại của Nga đã không ngại giơ cây gậy Chiến tranh lạnh kiểu thời đối đầu đầy căng thẳng tại Cuba nếu hai bên không nói chuyện nghiêm túc.

Trùm tình báo Nga nói gì về vụ đầu độc cựu điệp viên trên đất Anh? - Ảnh 1.

Ông Sergei Naryshkin - lãnh đạo tình báo đối ngoại của Nga, phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh (MCIS) tổ chức tại thủ đô Matxcơva ngày 4-4 - Ảnh: REUTERS

Trong Hội nghị quốc tế về an ninh (MCIS) tổ chức tại thủ đô Matxcơva ngày hôm nay (4-4), ông Sergei Naryshkin - lãnh đạo tình báo đối ngoại của Nga, đã đăng đàn và kêu gọi "một cuộc đối thoại lành mạnh" giữa Nga và các nước phương tây quanh vụ đầu độc Skripal.

"Quan trọng lúc này là ngưng trò chơi vô trách nhiệm chỉ càng làm tăng thêm căng thẳng và phải tránh dẫn đến sử dụng sức mạnh trong các quan hệ quốc tế, để không đẩy tình hình đi đến một cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba mới", tướng Naryshkin cảnh báo

Theo ông, "cộng đồng quốc tế cần quay về cuộc đối thoại lành mạnh, không dựa trên những tầm nhìn ích kỷ của những nhóm chuyên biệt nào đó mà phải dựa trên những giá trị được chia sẻ giữa những quốc gia tôn trọng các chuẩn mực quốc tế".

Ông trùm tình báo đối ngoại của Nga cũng cho rằng vụ đầu độc cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal cùng con gái ông này tại Anh và đổ tội cho Nga là sự "khiêu khích kệch cỡm" của tình báo Anh và Mỹ.

Vị lãnh đạo tình báo Nga cho rằng vậy mà một số quốc gia châu Âu lại "nhắm mắt nhắm mũi" vội nghe theo London và Washington mà không suy xét tường tận.

Ông Naryshkin khẳng định Washington đang tạo ra cái gọi là "mối đe dọa Nga" và điều đó rất dễ dẫn đến Chiến tranh lạnh mà đỉnh điểm là cuộc khủng hoảng mà hai bên phải dàn tên lửa tính bổ vào nhau hồi tháng 10-1962.

Trong khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng Cuộc họp khẩn của Hội đồng chấp hành Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vào ngày hôm nay (4-4) tại La Haye, Hà Lan, sẽ "đặt dấu chấm hết" cho những căng thẳng vừa qua.

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Ankara ngày 3-4, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ đưa ra ít nhất 20 câu hỏi tại cuộc họp lần này, đồng thời nhấn mạnh Matxcơva muốn được tham gia cuộc điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia trên lãnh thổ Anh.

Ông hy vọng Nga sẽ được tiếp cận những tài liệu liên quan vì công dân nước này là nạn nhân trong vụ việc.

Trùm tình báo Nga nói gì về vụ đầu độc cựu điệp viên trên đất Anh? - Ảnh 2.

Cảnh sát Anh bảo vệ an ninh trước ngôi nhà của cha con cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal ở TP Salisbury - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Putin cũng cho biết Ủy ban Điều tra LB Nga đã khởi tố vụ án hình sự vụ sát hại công dân Nga Yulia sau khi người này cùng với bố được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh tại thành phố Salisbury ở miền Tây Nam nước Anh, hôm 4-3.

Nhà lãnh đạo Nga cũng thể hiện ngạc nhiên về "tốc độ" diễn ra chiến dịch chống Nga sau khi Anh đã vội vàng đổ tội cho Nga đứng sau vụ việc trên.

Hồi tuần trước, Nga đã đề nghị triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng chấp hành OPCW và tổ chức này đã chấp nhận yêu cầu của phía Nga.

Trước thềm cuộc họp này, ngày 1-4, Cơ quan đại diện thường trực Nga tại OPCW đã gửi cho Ban Thư ký kỹ thuật của OPCW danh sách gồm 13 câu hỏi liên quan cáo buộc Matxcơva đứng sau vụ cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh, vụ việc mà Nga cho là sự bịa đặt nhằm chống lại Matxcơva.

Trong đó, Nga muốn làm rõ phía Anh có gửi thông tin bổ sung nào đó về cuộc điều tra riêng của nước này hay không, Anh đã giao tài liệu gì và liệu OPCW có chia sẻ thông tin của phía Anh với Nga không.

Nga cũng quan tâm xem Anh đã đề nghị Ban Thư ký kỹ thuật OPCW hỗ trợ như thế nào, yêu cầu ban này xác nhận cụ thể điều gì: chỉ chứng nhận chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ đầu độc, hay chứng nhận rõ đó là loại "Novichok" như các nước phương Tây cáo buộc.

Trong danh sách này cũng có những câu hỏi dành cho chính OPCW: ai dẫn đầu nhóm chuyên gia của tổ chức này đến Anh để điều tra vụ đầu độc, những chuyên gia nào tham gia nhóm, thời gian điều tra bao lâu...

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên