Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Tình báo Mỹ viết ‘bí kíp’ cho ông Trump đi gặp ông Un

26/04/2018 16:03 GMT+7

TTO - Giới tình báo Mỹ đang nỗ lực thu thập các thông tin hữu ích về ông Kim Jong Un nhằm giúp ông Trump có lợi thế kiểu "biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" trong cuộc gặp sắp tới.

Tình báo Mỹ viết ‘bí kíp’ cho ông Trump đi gặp ông Un - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un phát biểu trong kỳ họp của đảng Lao động Triều Tiên hôm 20-4 - Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia tình báo Mỹ đang nỗ lực viết tiểu sử sơ lược của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm cung cấp cho Tổng thống Mỹ Donald Trump các thông tin hữu ích để giành lợi thế trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới, theo Hãng tin Reuters ngày 26-4.

Cuộc gặp lịch sử vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 này có ý nghĩa to lớn không những với bán đảo Triều Tiên mà còn đối với việc giải quyết "cái gai trong mắt" của Mỹ trong nhiều thập niên qua.

Tuy nhiên, hiện Washington đang đối mặt với thách thức to lớn là thiếu hiểu biết về ông Kim Jong Un, người có nhiều thông tin mà đối với thế giới hiện vẫn là bí ẩn.

"Bí kíp" trên sẽ được xây dựng một phần dựa trên các quan sát của giám đốc CIA Mike Pompeo - quan chức đầu tiên của chính quyền ông Trump vừa thăm bí mật đến Triều Tiên hồi đầu tháng 4 này để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Ứng cử viên cho vị trí ngoại trưởng Mỹ sắp tới này mô tả nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên là "một người thông minh đang nghiên cứu kỹ" để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Tiểu sử sơ lược cũng sẽ gồm các thông tin tình báo được thu thập trong các cuộc phỏng vấn với một số nhân vật từng có cơ hội tiếp xúc với ông Kim, trong đó có cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman - người có vài lần sang Bình Nhưỡng và gặp gỡ thân tình với ông Kim, các bạn học cũ của ông Kim tại Thụy Sĩ và các quan chức Hàn Quốc.

Tình báo Mỹ viết ‘bí kíp’ cho ông Trump đi gặp ông Un - Ảnh 2.

Từ trái qua là bà Ri Sol Ju (vợ Kim Jong Un), ông Kim Jong Un, và cựu ngôi sao bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman vỗ tay trong một trận bóng rổ ở Bình Nhưỡng hồi tháng 2-2013 - Ảnh: REUTERS

Tất cả thông tin này đang được sử dụng để cập nhật bộ tài liệu mật của chính phủ Mỹ về hành vi, động cơ, tính cách, cách lãnh đạo của ông Kim Jong Un để giúp ông Trump cùng các trợ lý phát triển chiến lược để hội đàm với ông Kim tại cuộc gặp sắp tới.

Một quan chức Nhà Trắng đã từ chối xác nhận bất kỳ chi tiết nào về động cơ trên, ngoại trừ: "Cả chính phủ đang tích cực nỗ lực để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh của Tổng thống".

Các chuyên gia đánh giá những hiểu biết về ông Kim Jong Un hiện vẫn còn giới hạn. "Hộp đen" là cụm từ mang ý nghĩa "cần giải mã" được một quan chức Mỹ thông thạo vụ thu thập thông tin trên miêu tả về ông Kim Jong Un.

Trong một phát biểu vào đầu tháng này, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats nói rằng giới lãnh đạo Triều Tiên là một trong những đối tượng gây nhiều khó khăn nhất trong việc thu thập tình báo.

Các quan chức Mỹ giấu tên đánh giá ông Kim Jong Un là một "nam diễn viên sáng suốt", chứ không phải là "một kẻ điên khùng" như ông Donald Trump gắn mác trên Twitter hồi tháng 9-2017.

Họ cho rằng ông Kim nài xin sự trợ giúp từ bên ngoài nhưng mục đích chính của ông vẫn là "sự sống còn của chế độ" và duy trì sự cầm quyền của dòng họ Kim. Điều này cho thấy khả năng Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn hạt nhân là rất khó.

Tình báo Mỹ viết ‘bí kíp’ cho ông Trump đi gặp ông Un - Ảnh 3.

Người dân Hàn Quốc đeo mặt nạ ông Moon Jae In và ông Kim Jong Un trong cuộc tuần hành ngày 25-4 ở Seoul ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều - Ảnh: REUTERS

Các quan chức giấu tên đánh giá ông Kim cũng rất cứng rắn khi được cho là đã ra lệnh xử tử người thân của mình, điển hình là người chú Jang Song Thaek, và giờ chiếc ghế quyền lực của ông đã đủ vững để ngồi vào bàn "cá cược" với ông Trump.

Xét về tính cách, ông Kim được đánh giá giống hơn với ông nội là Kim Il Sung - người có sức lôi cuốn quần chúng, thay vì giống người cha Kim Jong Il luôn rụt rè trước ống kính.

Việc ông Kim cử em gái là Kim Yo Jong sang dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 ở Hàn Quốc hồi tháng 2 vừa qua và sự xuất hiện hiếm hoi của vợ ông khi đoàn quan chức Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng hồi tháng 3 đã cho thấy ông Kim muốn đưa đất nước Triều Tiên dưới thời ông ra thế giới như thế nào.

Các chuyên gia Mỹ cho biết sẽ tiếp tục bám sát các từ ngữ và ngôn ngữ hình thể của ông Kim tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào ngày 27-4. Cuộc gặp lịch sử này được thông báo sẽ truyền hình trực tiếp phát trên trang mạng của chính phủ Hàn Quốc.

Tình báo Mỹ viết ‘bí kíp’ cho ông Trump đi gặp ông Un - Ảnh 4.
BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận