Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Nghi án cựu cố vấn của ông Trump bán tháo cổ phiếu thép

03/03/2018 06:31 GMT+7

TTO - Ông Carl Icahn đã bán cổ phần trị giá 31,3 triệu USD tại một công ty lệ thuộc thép nhập khẩu chỉ vài ngày trước khi ông Trump công bố kế hoạch tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép.

Nghi án cựu cố vấn của ông Trump bán tháo cổ phiếu thép - Ảnh 1.

Tỉ phú Carl Icahn - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian, ông Carl Icahn, cựu cố vấn đặc biệt của Tổng thống Donald Trump, tuần trước đã bán cổ phần trị giá 31,3 triệu USD tại một công ty lệ thuộc chủ yếu vào thép nhập khẩu.

Việc này diễn ra ngay trước tuyên bố của ông Trump về kế hoạch áp thuế suất nhập khẩu cao hơn với thép khiến giá cổ phiếu của công ty này lao dốc.

Ông Icahn là một nhà đầu tư tỉ phú và cũng là nhân vật ủng hộ lớn của Tổng thống Trump, từng là cố vấn cho ông Trump trong giai đoạn tranh cử.

Ông Icahn bắt đầu bán cổ phiếu của ông tại Công ty Manitowoc, một công ty chuyên sản xuất thiết bị nâng và cần trục, từ ngày 12-2, vài ngày trước khi Bộ Thương mại Mỹ công bố kế hoạch áp thuế cao hơn với các sản phẩm thép nhập khẩu từ nước ngoài.

Ngày 1-3 ông Trump cho biết sẽ nhất trí xúc tiến kế hoạch của Bộ Thương mại trong việc áp thuế nhập khẩu 25% với thép và 10% với nhôm.

Trong khi đó, theo hồ sơ của cơ quan quản lý, tỉ phú Icahn đã có thể bán cổ phiếu của ông với giá từ 32-34 USD. Sáng 2-3, giá cổ phiếu của Manitowoc sụt giảm 5,48%, còn 26,37 USD.

Mức sụt giá cổ phiếu của Manitowoc cũng tương tự tình trạng tại các công ty khác lệ thuộc vào nguồn thép nhập khẩu giá rẻ, trong đó có Boeing và Caterpillar.

Ông Trump lập luận việc áp thuế nhập khẩu này là cần thiết để bảo vệ thị trường lao động Mỹ. Tuyên bố mới của chính quyền ông Trump làm chấn động thị trường chứng khoán trên toàn cầu và được ví như động thái châm ngòi cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với cả Trung Quốc lẫn Liên minh châu Âu.

Theo tạp chí Forbes, ông Icahn có tài sản khoảng 16,9 tỉ USD. Hồ sơ tại Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ, ông Icahn đã bán 1 triệu cổ phiếu của Công ty Manitowoc. Giá các cổ phiếu ông bán đã giảm khoảng 6 triệu USD kể từ thời điểm đó.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận