29/10/2018 22:14 GMT+7

Các công ty Mỹ tại Trung Quốc muốn dịch chuyển sang Đông Nam Á?

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Theo khảo sát, nhiều công ty Mỹ tại miền nam Trung Quốc đang cân nhắc trì hoãn đầu tư, và dịch chuyển sản xuất sang các nước khác để đảm bảo lợi nhuận, tránh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Các công ty Mỹ tại Trung Quốc muốn dịch chuyển sang Đông Nam Á? - Ảnh 1.

Hình ảnh các tòa nhà ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) miền Nam Trung Quốc công bố kết quả khảo sát ngày 29-10 cho thấy hơn 70% công ty Mỹ hoạt động tại miền nam Trung Quốc muốn di chuyển một phần hoặc toàn bộ khâu sản xuất sang nước khác.

Các công ty này cho rằng họ đang chịu hậu quả từ căng thẳng trong vấn đề thương mại nặng nề hơn so với các công ty ở nước khác.

Khảo sát của AmCham thực hiện trên 219 công ty, trong đó một phần ba là thuộc về lĩnh vực sản xuất.

Theo kết quả khảo sát, 64% nói họ cân nhắc dời khâu sản xuất khỏi Trung Quốc, nhưng chỉ 1% cho biết có kế hoạch đặt nhà máy ở Bắc Mỹ.

Thay vào đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang làm dịch chuyển cả chuỗi cung ứng lẫn cụm công nghiệp, đa phần hướng về Đông Nam Á.

Các công ty Mỹ được cho đang đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ các đối thủ như Việt Nam, Đức và Nhật Bản, trong khi công ty Trung Quốc thì cho rằng thách thức chính nằm ở Việt Nam, Ấn Độ, Mỹ và Hàn Quốc.

Các công ty bán sỉ và lẻ trong khi đó đều gặp khó khăn vì mức thuế nhập khẩu của Mỹ tác động lên hàng hóa Trung Quốc, trong khi doanh nghiệp liên quan tới nông nghiệp là ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đòn trả đũa của Bắc Kinh.

Gần 80% người trả lời trong khảo sát trên cũng nói rằng thuế quan đã làm hại công việc kinh doanh của họ. 

Đáng chú ý, thuế nhập khẩu Mỹ lại có vẻ ít tác động hơn rào cản thuế quan do Trung Quốc đưa ra.

Singapore tính đường dài từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Singapore tính đường dài từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

TTO - Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) lên tiếng cảnh báo cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ gây ra tác động tiêu cực tới nền kinh tế của đảo quốc này trong dài hạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên