29/10/2018 15:20 GMT+7

Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Rumani đạt 500 triệu USD

KHOA HUỲNH
KHOA HUỲNH

TTO - Từ mức 200 triệu USD, cả Việt Nam lẫn Rumani đang muốn thúc đẩy kim ngạch thương mại tăng lên đến 500 triệu USD hàng năm. Đặc biệt, Rumani sẽ là chủ tịch EU trong năm 2019.

Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Rumani đạt 500 triệu USD - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc hội thảo thương mại Việt Nam - Rumani

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo thương mại Việt Nam - Rumani (TP.HCM) với sự tham dự của đại diện Bộ Môi trường, Thương mại, Kinh tế Rumani, cùng với doanh nhân, cựu sinh viên hai nước đã tìm hiểu nhiều cơ hội đầu tư.

Ông Valentin Brebenel, Vụ trưởng Bộ Thương mại khu vực châu Á Rumani đánh giá cao mối quan hệ sâu sắc từ nhiều phía chính trị - văn hóa - kinh tế - con người giữa hai nước, đồng thời, phân tích những thuận lợi trong hợp tác giữa hai quốc gia có 68 năm đặt quan hệ ngoại giao. 

"Đặc biệt, từ ngày 1-1-2019, Rumani sẽ là Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), từ đó sẽ dễ dàng hỗ trợ chiến lược các nước khác, trong đó có Việt Nam", ông Valentin nhấn mạnh.

Ông Valentin Brebenel cũng mong muốn thúc đẩy hiệp định thương mại tự do giữa châu Âu và Việt Nam (EVFTA), từ đó có nhiều lợi ích về giảm thuế, hỗ trợ phương thức kinh doanh giữa Việt Nam và Rumani.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của Thủ tướng Việt Nam đến Rumani vào đầu năm sau. Hiện tại hai nước có tổng kim ngạch thương mại khoảng 200 triệu USD/năm, đây chưa phải là con số tiềm năng giữa Rumani và Việt Nam. Chúng tôi đặt ra chỉ tiêu 500 triệu USD/năm để làm động lực tăng cường hợp tác kết nối, giao thương giữa hai nước trong năm tới", ông Valentin Brebenel chia sẻ.

"Chúng tôi mong muốn mở cánh cổng cho Việt Nam đến châu Âu, với con số 550 triệu người tiêu dùng tại đây. Chuyến thăm Hà Nội vừa rồi chúng tôi cũng ký kết bản ghi nhớ, tạo cơ hội thuận lợi hơn cho người Việt đến sinh sống và làm việc tại Rumani sắp tới", Ông Valentin Brebenel nói thêm.

Hội thảo có sự tham dự của ông Lucian Bumbacea, Tham tán, Bộ Ngoại giao Khu vực châu Á kiêm cựu Tham tán Bộ Kinh tế trong Đại sứ quán Rumani tại Hà Nội, ông Mihai Minescu, Hiệu trưởng trường Đại học Dầu khí Ploiesti của Rumani và bà Luiza Garofita Girleanu, Trưởng phòng Kinh tế Đại sứ quán Rumani tại Hà Nội cùng đại diện hơn 30 doanh nghiệp và các cựu sinh viên học tập, làm việc tại Rumani

Nhiều chính sách ưu đãi, cơ hội đầu tư, hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng tại Rumani cũng đã được các bên đưa ra thảo luận. Các doanh nghiệp Rumani cũng gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp Việt Nam để tìm hiểu các cơ hội đầu tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận