Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Các công ty Ấn Độ thay USD bằng tiền tệ châu Á để mua than của Nga

11/08/2022 10:37 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, các công ty Ấn Độ đang sử dụng tiền tệ châu Á thường xuyên hơn để thanh toán cho nhập khẩu than của Nga, tránh dùng đồng USD và giảm nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Các công ty Ấn Độ thay USD bằng tiền tệ châu Á để mua than của Nga - Ảnh 1.

Đồng nhân dân tệ chiếm 31% các khoản thanh toán không sử dụng đồng USD cho than đá từ Nga của Ấn Độ trong tháng 6-2022 - Ảnh: REUTERS

Các tài liệu hải quan và nguồn tin của Reuters cho thấy Ấn Độ đã tích cực tăng cường mua dầu và than của Nga kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu.

Việc này giúp Matxcơva phần nào giảm bớt ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt và cho phép New Delhi đảm bảo nguồn nguyên liệu thô với mức chiết khấu tốt hơn so với nguồn cung từ các nước khác.

Nga đã trở thành nhà cung cấp than lớn thứ ba của Ấn Độ trong tháng 7, với lượng nhập khẩu tăng hơn 1/5 so với tháng 6, đạt kỷ lục 2,06 triệu tấn.

Vào tháng 6, doanh nghiệp Ấn Độ đã mua ít nhất 742.000 tấn than của Nga bằng các đơn vị tiền tệ khác ngoài USD. Con số này bằng 44% của 1,7 triệu tấn than nhập khẩu của Ấn Độ từ Nga trong tháng đó.

Theo Reuters, các nhà sản xuất thép và sản xuất ximăng của Ấn Độ mua than của Nga bằng đồng dirham của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), đồng HKD của Hong Kong, nhân dân tệ và euro trong những tuần gần đây.

Trong đó, đồng nhân dân tệ chiếm 31% các khoản thanh toán không sử dụng đồng USD cho than đá của Nga trong tháng 6 và HKD chiếm 28%. Dữ liệu thương mại cho thấy đồng euro chiếm dưới 1/4 và đồng dirham vào khoảng 1/6.

Theo các thương gia, USD đã trở thành đồng tiền chủ đạo đối với hoạt động nhập khẩu hàng hóa của Ấn Độ. Đồng bạc xanh cũng chiếm phần lớn dự trữ ngoại hối của đất nước Nam Á này.

Hai thương nhân có trụ sở tại Ấn Độ và một thương nhân có trụ sở ở châu Âu cho biết họ kỳ vọng tỉ lệ giao dịch không dùng USD đối với than của Nga sẽ tăng lên, khi các ngân hàng và các bên khác tìm cách né các biện pháp trừng phạt.

Công ty Transneft của Nga nói Ukraine khóa đường ống chuyển dầu từ Nga sang châu Âu Công ty Transneft của Nga nói Ukraine khóa đường ống chuyển dầu từ Nga sang châu Âu

TTO - Theo đó, đường ống Druzhba dẫn dầu đến 3 nước Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech qua lãnh thổ của Ukraine đã phải tạm dừng ngày 4-8. Bình thường, Nga cung cấp cho châu Âu khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua đường ống này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận