Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Các cơ quan ngoại giao cam kết hỗ trợ người dân miền Trung

19/10/2020 13:48 GMT+7

TTO - Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt tại miền Trung, Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam, Đại sứ quán Mỹ, Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam... đã cam kết hỗ trợ người dân miền Trung trong thời gian sớm nhất.

Các cơ quan ngoại giao cam kết hỗ trợ người dân miền Trung  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp mong cộng đồng, các tổ chức quốc tế cùng chung tay hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả thiên tai - Ảnh: T.SINH

Tại cuộc họp với đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai và vận động hỗ trợ cho nhân dân các tỉnh duyên hải Trung Bộ bị thiệt hại do lũ lụt sáng 19-10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết miền Trung vừa trải qua 2 đợt mưa lớn, với lượng mưa kỷ lục ở Việt Nam.

Hiện mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp, ở một số địa phương Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, lũ đã vượt mốc lịch sử năm 1979 và 1999. Mưa đặc biệt lớn và kéo dài liên tục, có nơi mưa 800mm/ngày, tổng lượng mưa trên 3.000mm/đợt, là lượng mưa kỷ lục chưa từng có tại Việt Nam.

Tuy các địa phương đã chủ động ứng phó nên đã giảm bớt thiệt hại, nhưng lũ lụt trên diện rộng, ngập sâu nhiều nơi nên đến sáng nay đã có 124 người chết và mất tích. Hiện đang tập trung tìm kiếm người còn mất tích ở Huế, Quảng Trị.

Qua thống kê, có 121.000 hộ đang bị ngập lụt. Lũ tại Quảng Bình và Hà Tĩnh vẫn đang lên nên số hộ bị ngập sẽ còn tăng lên nhanh. Nhu cầu người dân miền Trung trước mắt cần hỗ trợ khẩn cấp lương thực, nước uống, thuốc, áo phao, trang thiết bị cứu hộ... để ứng phó với mưa lũ rất lớn.

Các cơ quan ngoại giao cam kết hỗ trợ người dân miền Trung  - Ảnh 2.

Các tỉnh miền Trung đang oằn mình chống lũ - Ảnh: MINH HÒA

Ông Hiệp cho biết Chính phủ Việt Nam và các cơ quan liên quan đang ưu tiên đảm bảo người dân vùng lũ có đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu như lương thực, nước sạch. Các đoàn cứu trợ hiện đang tập trung tất cả phương tiện để tiếp xúc với người dân, cố gắng để người dân an toàn.

Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai cũng đề nghị các Bộ ngành trung ương, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, các nhà tài trợ trong và ngoài nước cùng với toàn bộ cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả thiên tai.

Ông Andrew Jeffries - giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam - cho biết với vai trò cơ quan đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, sau khi làm việc với một số cơ quan để xác định thiệt hại và nhu cầu trước mắt tổ chức này sẽ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Theo Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, hiện Trung tâm AHA (ASEAN), Đại sứ quán Nhật, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cũng đã cam kết hỗ trợ khẩn cấp cho người dân miền Trung.

Hoa Kỳ hỗ trợ ban đầu 100.000 USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 6 Hoa Kỳ hỗ trợ ban đầu 100.000 USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 6

TTO - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ngày 17-10 đã công bố khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100.000 USD để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bão Linfa (bão số 6).

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận