Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Hoa Kỳ hỗ trợ ban đầu 100.000 USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 6

17/10/2020 12:38 GMT+7

TTO - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ngày 17-10 đã công bố khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100.000 USD để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bão Linfa (bão số 6).

Hoa Kỳ hỗ trợ ban đầu 100.000 USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 6 - Ảnh 1.

USAID và Tổ chức Cứu trợ trẻ em hỗ trợ diễn tập sơ tán cộng đồng và ứng phó khẩn cấp tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, Tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: USAIDVietnam

Khoản viện trợ sẽ được Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Bão Linfa là cơn bão số 6 tại Việt Nam trong năm 2020, đổ bộ vào khu vực Quảng Nam - Quảng Ngãi ngày 11-10. Sau đó, bão Nangka (bão số 7) cũng đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ ngày 14-10.

Theo thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) và Hội Chữ thập đỏ, tính đến ngày 15-10, lũ lụt đã gây ảnh hưởng tới 136.000 hộ gia đình, làm 40 người thiệt mạng, 15 người bị thương và 29 người mất tích. Ngoài ra, có 150.000 người đã phải sơ tán đến nơi ở an toàn.

Tình trạng bão chồng lũ đã gây ra thiệt hại lớn đối với giao thông và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cho biết: "Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam xin bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới người dân Việt Nam trước những thiệt hại về con người và vật chất do lũ lụt tại miền Trung gây ra.

Chúng tôi sát cánh cùng Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trong lúc này. Tôi tin tưởng trong khi tưởng nhớ người thân yêu và khắc phục các thiệt hại do trận lũ lụt tồi tệ này, các bạn sẽ bước tiếp và vượt qua, như cách người Việt Nam thường làm. Chúng tôi cam kết hỗ trợ các bạn trong công việc tái thiết".

"Tôi cũng muốn bày tỏ sự quan tâm đối với người khuyết tật tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão vì họ thuộc những nhóm dễ bị tổn thương nhất khi thiên tai xảy ra. Họ thường ở nhà, ít tiếp cận thông tin hơn và không thể hưởng lợi đầy đủ từ các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và các quy trình sơ tán" - ông Kritenbrink cho biết thêm.

Tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão số 6, có hơn 200.000 người khuyết tật sinh sống, trong đó có khoảng 61.000 người khuyết tật bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đợt thiên tai này.

Kể từ năm 2000, thông qua Cơ quan USAID về viện trợ nhân đạo, Hoa Kỳ đã cung cấp trên 26 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Thông qua Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã cung cấp hơn 28 triệu USD từ năm 1998 để tập huấn về ứng phó khẩn cấp cho quân nhân và cán bộ chuyên trách ngạch dân sự; thành lập và trang bị cho các trung tâm phòng chống thiên tai, các trung tâm ứng phó sự cố hàng hải và nhà tránh, trú phòng chống thiên tai ở cộng đồng.

USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ thiên tai của Việt Nam và đang có các kế hoạch cung cấp viện trợ bổ sung.

Người dân, học sinh TP.HCM chung tay góp 7,7 tỉ hỗ trợ đồng bào miền Trung Người dân, học sinh TP.HCM chung tay góp 7,7 tỉ hỗ trợ đồng bào miền Trung

TTO - Sáng 17-10, đông đảo các tổ chức tôn giáo, văn nghệ sĩ, doanh nghiệp, cá nhân đã đến tham dự chương trình 'Chung tay hướng về đồng bào miền Trung' để ủng hộ tiền và nhu yếu phẩm hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận