Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Mỹ hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính phủ điện tử

13/10/2020 16:33 GMT+7

TTO - Hỗ trợ trong xây dựng chính phủ điện tử, hiện đại hóa quản trị công và cải cách thủ tục hành chính là những nội dung chính trong Bản ghi nhớ vừa được ký kết giữa Văn phòng Chính phủ và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Mỹ hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính phủ điện tử - Ảnh 1.

USAIDS cam kết hỗ trợ Văn phòng Chính phủ trong xây dựng chính phủ điện tử, hiện đại hóa quản trị công và cải cách thủ tục hành chính - Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 13-10, Văn phòng Chính phủ và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về triển khai thỏa thuận khung chiến lược về chương trình xây dựng năng lực trong lĩnh vực chính phủ điện tử của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết với việc ký kết biên bản ghi nhớ, Văn phòng Chính phủ tiếp nhận chính thức sự hỗ trợ của USAID trong xây dựng chính phủ điện tử, hiện đại hóa quản trị công và cải cách thủ tục hành chính.

Theo bản ghi nhớ, các hoạt động hợp tác bao gồm 4 hợp phần chính: Hỗ trợ tăng cường năng lực thực thi các quy định về cung cấp và giải quyết dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ quản lý sự thay đổi và truyền thông nhằm nâng cao hiệu quả Cổng dịch vụ công quốc gia; hỗ trợ tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ Cổng dịch vụ công quốc gia, cải thiện giao diện và trải nghiệm người dùng trên hệ Cổng dịch vụ công quốc gia; hỗ trợ tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ các trung tâm một cửa, tập trung vào số hóa các kết quả giải quyết thủ tục hành chính và truy cập kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã được số hóa thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bản ghi nhớ là một trong những văn kiện quan trọng thể hiện sự nỗ lực, cam kết mạnh mẽ và mong muốn hợp tác của hai bên trong triển khai xây dựng chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính, trên cơ sở phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các bên, pháp luật quốc gia và các điều ước quốc tế mà Việt Nam và Hoa Kỳ tham gia hoặc ký kết, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Ông Daniel J. Kritenbrink, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bày tỏ ấn tượng đối với những nỗ lực vượt bậc của Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai chính phủ điện tử.

Theo đại sứ Kritenbrink, với thỏa thuận vừa được ký kết, USAID sẽ giúp Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường sự phối hợp liên ngành và tính minh bạch, đồng thời phát triển nền tảng chính phủ điện tử là Cổng dịch vụ công quốc gia. Những tiến bộ này sẽ cải thiện khả năng tiếp cận thông tin, mang lại lợi ích cho cả người dân và doanh nghiệp, đồng thời góp phần giúp Việt Nam vượt qua khó khăn do đại dịch.

Ông Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh: "Nỗ lực này là bằng chứng rõ ràng cho thấy hai đất nước chúng ta là những đối tác tin cậy với tình hữu nghị được xây dựng trên nền tảng sự tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta đã có những tiến bộ phi thường trong 25 năm qua kể từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao".

"Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa VPCP và USAID diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Như vậy, chúng ta đang khởi tạo những tín hiệu tốt đẹp cho hợp tác giữa hai bên trong những năm tiếp theo", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đánh giá.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Hoa Kỳ, USAID tại Việt Nam trong việc triển khai các chương trình, dự án của USAID tại Việt Nam nói chung, Bản ghi nhớ này và dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (dự án LinkSME) nói riêng.

Muốn phát triển chính phủ điện tử phải đơn giản, cắt giảm thủ tục hành chính Muốn phát triển chính phủ điện tử phải đơn giản, cắt giảm thủ tục hành chính

TTO - Nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ đã chia sẻ những đóng góp trong việc phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam tại hội thảo quốc gia về chính phủ điện tử (eGov) lần thứ 15 diễn ra ngày 17-9.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận