17/02/2020 09:46 GMT+7

Các chuyên gia quốc tế bắt đầu họp bàn về dịch COVID-19 tại Bắc Kinh

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các cuộc họp bàn giải pháp ứng phó dịch bệnh COVID-19 của nhóm chuyên gia quốc tế bắt đầu diễn ra tại Bắc Kinh, trong khi số ca nhiễm bệnh tính đến sáng 17-2 đã lên trên 71.300.

Các chuyên gia quốc tế bắt đầu họp bàn về dịch COVID-19 tại Bắc Kinh - Ảnh 1.

Người dân đeo kính, khẩu trang đi lại ở khu vực trung tâm thương mại tại Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, cuối ngày 16-2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo các chuyên gia quốc tế bắt đầu nhóm họp với những đối tác của họ tại Trung Quốc về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Mặc dù số ca nhiễm mới đã giảm so với trước nhưng tâm trạng lo lắng về dịch bệnh sẽ còn lây lan vẫn rất nặng nề trên toàn cầu. Nhất là trong bối cảnh này, nhà chức trách Mỹ công bố hơn 36 công dân nước họ trên du thuyền bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản đã nhiễm bệnh.

Thông tin trên tài khoản Twitter, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, cho biết: "Các chuyên gia quốc tế tham gia phái đoàn chung do WHO chủ trì cùng Trung Quốc đã tới Bắc Kinh và đã có những cuộc họp đầu tiên của họ với các đối tác Trung Quốc hôm nay".

"Chúng tôi kỳ vọng sự hợp tác hết sức quan trọng này sẽ góp phần giúp toàn cầu hiểu hơn về dịch bệnh COVID-19", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp.

Tại tỉnh Hồ Bắc, số ca nhiễm mới đã chậm lại trong ngày thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó, số ca nhiễm bệnh COVID-19 mới tại nhiều khu vực khác của Trung Quốc đã giảm trong ngày thứ 12 liên tiếp.

Ông Mi Feng, người phát ngôn của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), ngày 16-2 cho biết những số liệu thống kê đó là tín hiệu cho thấy Trung Quốc đang kiểm soát được dịch bệnh.

"Những hiệu quả từ công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tại nhiều khu vực trên cả nước cũng đã có thể thấy được", ông Mi Feng nói với báo giới.

Trong chuyến thăm Pakistan, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres, bày tỏ tin tưởng là "nỗ lực khổng lồ" của Trung Quốc "sẽ giúp làm chậm tốc độ dịch bệnh".

Nhưng tổng giám đốc WHO, ông Tedros, cũng thận trọng cảnh báo "chưa thể dự đoán trước dịch bệnh hiện nay sẽ đi theo xu hướng nào".

WHO cũng đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết về về các cách thức chẩn đoán ca bệnh đang được thực hiện như thế nào. Việc này liên quan tới những thay đổi về cách thống kê ca nhiễm của Trung Quốc áp dụng từ thứ năm (13-2) khiến số ca nhiễm tăng vọt lên 14.000 ca một ngày.

Trung Quốc khẳng định các biện pháp chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả Trung Quốc khẳng định các biện pháp chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả

TTO - Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC) ngày 16-2 cho biết đã bắt đầu kiểm soát hiệu quả tình trạng lây lan của dịch Covid-19 và tỉ lệ các ca nhiễm virus mới đang giảm mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận