Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Cả trăm người nhiễm COVID-19 ở Daegu Hàn Quốc: Liên quan một nhà thờ

21/02/2020 20:39 GMT+7

TTO - Dù là thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc, Daegu hiện đang chịu cảnh đìu hiu, không một bóng người, nhiều cửa hàng đóng cửa, khẩu trang cháy hàng vì lo ngại về sự bùng phát của dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19).

Cả trăm người nhiễm COVID-19 ở Daegu Hàn Quốc: Liên quan một nhà thờ - Ảnh 1.

Dongseong-ro, con phố lớn nhất Daegu, chỉ có vài người qua lại - Ảnh: Yonhap News

Hôm 19-2, Hãng tin Yonhap cho biết giới chức Hàn Quốc lo ngại COVID-19 có thể bùng phát nghiêm trọng hơn tại đây, sau khi xuất hiện ca "siêu lây nhiễm" bắt nguồn từ một nhà thờ địa phương.

Các ca nhiễm mới nâng tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc đến nay lên 204 trường hợp, Hãng tin Yonhap ngày 21-2 dẫn lời Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết.

KCDC xác nhận trong số các trường hợp mới nhất, 46 trường hợp có liên quan đến nhà thờ Shincheonji ở thành phố Daegu. Liên quan đến nhà thờ này, đến nay đã có hơn 100 người nhiễm bệnh từ 1 người nhiễm 61 tuổi ban đầu.

Người phụ nữ này được ghi nhận là "bệnh nhân số 31". Bà sống tại Daegu, được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 ngày 18-2. Bà không hề đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây, và trước khi được xét nghiệm virus corona, bà đã dự một số thánh lễ tại nhà thờ và bệnh viện.

Thủ đô Seoul hôm 21-2 đã có thông báo sẽ cấm các hoạt động tụ tập hay làm lễ của giáo phái Shincheonji. Cụ thể, Thị trưởng Seoul Park Won Soon trả lời trong buổi họp báo cho biết: "Chúng tôi có kế hoạch cấm sử dụng quảng trường Seoul, quảng trường Cheonggye và quảng trường Gwanghwamun để bảo vệ người cao tuổi, những người dễ bị nhiễm bệnh truyền nhiễm".

Ngoài ra, ông cũng thông báo kế hoạch đóng cửa các nhà thờ liên quan đến giáo phái Shincheonji.

Cả trăm người nhiễm COVID-19 ở Daegu Hàn Quốc: Liên quan một nhà thờ - Ảnh 2.

Bức ảnh được chụp hôm 20-2 cho thấy một ga tàu điện ngầm ở Daegu gần như bị bỏ hoang, vì người dân đang tránh nơi đông người do sự lây lan của virus corona mới - Ảnh: Yonhap News

Ngoài ra, giới chức trách cũng ghi nhận các ca nhiễm khác tại tỉnh Chungcheong, đảo Jeju.

Sự bùng phát và lây lan đến chóng mặt của dịch COVID-19 khiến người dân ở thành phố Daegu, Hàn Quốc không khỏi hoang mang và lo lắng. Nhiều hình ảnh được cung cấp bởi Hãng tin Yonhap cho thấy những ngày qua, đường phố ở Daegu gần như vắng tanh không một bóng người.

Thậm chí, một người dân ở Daegu còn miêu tả khung cảnh thành phố này không khác gì "ngày tận thế".

Cả trăm người nhiễm COVID-19 ở Daegu Hàn Quốc: Liên quan một nhà thờ - Ảnh 3.

Tàu điện ngầm đông đúc thường thấy ở Daegu giờ đây chỉ lác đác vài hành khách - Ảnh: Yonhap News

"Thành phố giống như vừa bị ném bom vậy. Trông như thảm họa tận thế. Thậm chí phố Dongseong-ro tấp nập nhất thành phố cũng vắng vẻ" - Kim Geun-woo, 28 tuổi, người dân tại thành phố Daegu, mô tả. Kim còn cho biết thêm rằng việc mua khẩu trang là rất khó khi các cửa hàng, hiệu thuốc đều đã cháy hàng khẩu trang.

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, KCDC ngày 20-2 đã áp dụng quy định mới, cho phép các bác sĩ ở nước này được phép kiểm tra bất cứ ai nghi ngờ nhiễm COVID-19 dù có triệu chứng hay không. Biện pháp này nhằm mở rộng việc quét dịch, giúp việc phát hiện các ca nhiễm dễ dàng hơn.

Cả trăm người nhiễm COVID-19 ở Daegu Hàn Quốc: Liên quan một nhà thờ - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng tại một siêu thị lớn ở Daegu để mua khẩu trang, sản phẩm đang cháy hàng - Ảnh: Yonhap News

Ngoài ra, thông tin ba quân nhân Hàn Quốc dương tính với virus corona cũng khiến người dân nước này đặt ra mối lo ngại về sự lây nhiễm dễ dàng và nhanh chóng trong môi trường quân đội.

Theo Korea Times, Cơ quan quản lý nhân lực, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hôm 21-2 tuyên bố sẽ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với thanh niên trong tuổi nhập ngũ ở thành phố Daegu và quận Cheongdo lân cận vào tuần tới vì tình hình dịch bệnh đang có xu hướng xấu.

Cả trăm người nhiễm COVID-19 ở Daegu Hàn Quốc: Liên quan một nhà thờ - Ảnh 5.

Đường phố Daegu vắng vẻ do sự bùng phát của virus corona - Ảnh: Yonhap News

Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ đưa 2 khu Daegu và Cheongdo vào danh sách "khu vực quan tâm đặc biệt".

Chính quyền thành phố Daegu cũng đã quyết định hủy bỏ hoặc tạm hoãn các sự kiện tụ tập đông người cho đến tháng 3, trong đó bao gồm các chương trình kỷ niệm quan trọng và buổi biểu diễn ca nhạc K-POP Super Concert.

Cả trăm người nhiễm COVID-19 ở Daegu Hàn Quốc: Liên quan một nhà thờ - Ảnh 6.

Các hàng quán trong một khu chợ Daegu sáng 21-2 đều được phủ bạt kín, trái với cảnh đông đúc thường ngày - Ảnh: Yonhap News

Cả trăm người nhiễm COVID-19 ở Daegu Hàn Quốc: Liên quan một nhà thờ - Ảnh 7.

Cảnh sát Hàn Quốc canh gác trước một trung tâm y tế tại Daegu, nơi xét nghiệm những người nghi nhiễm virus corona mới - Ảnh: Yonhap News

Cả trăm người nhiễm COVID-19 ở Daegu Hàn Quốc: Liên quan một nhà thờ - Ảnh 8.

Nhà thờ địa phương tại Daegu, nơi xảy ra trường hợp "siêu lây nhiễm", được khử trùng - Ảnh: Yonhap News

Bệnh nhân Bệnh nhân 'siêu lây lan' lây bệnh cho 23 người ở Hàn Quốc

TTO - Người phụ nữ Hàn Quốc 61 tuổi không hề đi nước ngoài trong thời gian gần đây nhưng bị nhiễm COVID-19 và bà đã lây cho ít nhất 23 người, tính tới thời điểm này, khi tham dự các hoạt động ở một nhà thờ.

LINH TÔ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận