Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Ca sĩ hai miền Triều Tiên nắm tay hát 'Chúng ta là một nhà'

02/04/2018 23:26 GMT+7

TTO - Hình ảnh ca sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc nắm tay nhau cùng hát chung một bài trong một đêm nhạc đã nhóm lên hi vọng cho những người mong muốn một bán đảo Triều Tiên hòa bình, thống nhất.

Ca sĩ hai miền Triều Tiên nắm tay hát Chúng ta là một nhà - Ảnh 1.

Ca sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc cùng nắm tay trong đêm biểu diễn hồi tháng 2-2018 ở Hàn Quốc - Ảnh chụp màn hình

Mạng xã hội đang lan truyền đoạn video ghi lại cảnh ca sĩ Seohyun của Hàn Quốc nắm tay người bạn diễn Triều Tiên trên sân khấu. Cả hai cùng say sưa hát trong lúc màn hình lớn phía sau chiếu cảnh đoàn tụ của các gia đình bị li tán sau chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Thực tế, đoạn video này có từ tháng 2-2018 khi đoàn nghệ thuật Triều Tiên lưu diễn Hàn Quốc nhân sự kiện Thế vận hội mùa đông Pyeongchang đang diễn ra ở nước này. Sự xuất hiện của cô ca sĩ thành viên nhóm SNSD đình đám của Hàn Quốc trên sân khấu khi ấy khiến những người dự khán và báo chí Hàn Quốc bất ngờ.

Sự kiện âm nhạc đầu tiên diễn ra tại Bình Nhưỡng có các nghệ sĩ Hàn Quốc nhận được sự chú ý đặc biệt.

Theo hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và vợ ông, bà Ri Sol Ju, đã cùng hàng trăm người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng thưởng thức chương trình nghệ thuật của các ca sĩ Hàn Quốc tối 1-4.

Ông Kim Jong Un khi ấy bày tỏ hi vọng chương trình nghệ thuật có tên "Mùa xuân đang đến" sẽ là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết và mong muốn thống nhất của hai miền Triều Tiên.

Ca sĩ Hàn Quốc - Triều Tiên nắm tay biểu diễn - Nguồn: FACEBOOK

"Chúng tôi nghĩ một bầu không khí rất tốt, giống như gió mùa xuân, đã được tạo ra trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều, khi lãnh đạo của hai miền Triều Tiên xem các buổi hòa nhạc của nhau", người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae Hyun nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 2-4.

Đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc gồm các tên tuổi nổi tiếng như ca sĩ Cho Yong Pil và ban nhạc nữ Red Velvet sẽ biểu diễn chung với các nghệ sĩ Triều Tiên vào ngày mai (3-4).

Dù buổi biểu diễn ngày 1-4 diễn ra khá thành công và nhận được sự đánh giá cao của ông Kim Jong Un theo mô tả của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên, vẫn có một vài sự cố nhỏ xảy ra.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã phàn nàn với Triều Tiên về việc đột ngột giới hạn phóng viên Hàn Quốc tác nghiệp tại buổi biểu diễn tối 1-4 mà không đưa ra lý do.

Ngoại trừ một phóng viên quay phim được vào bên trong nhà hát, tất cả phóng viên Hàn Quốc phải xem chương trình thông qua một TV trong phòng thay đồ.

Ca sĩ hai miền Triều Tiên nắm tay hát Chúng ta là một nhà - Ảnh 3.

Ông Kim Jong Un nói chuyện với các nghệ sĩ Hàn Quốc tại nhà hát lớn ở Bình Nhưỡng ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Trong một động thái hiếm hoi, ông Kim Yong Chol, một quan chức cấp cao Triều Tiên phụ trách các vấn đề với Hàn Quốc, đã đích thân tới khách sạn của các phóng viên Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng để xin lỗi trong ngày 2-4.

"Sự kiện hôm 1-4 rất đặc biệt vì có lãnh đạo Kim Jong Un tham dự. Tôi nghĩ có lẽ đã có sự phối hợp không ăn ý giữa đội ngũ an ninh của ông Kim Jong Un và phía ban tổ chức", Yonhap dẫn lời ông Kim Yong Chol phân trần, đồng thời nhấn mạnh việc hạn chế không phải là sự cố ý.

Ca sĩ hai miền Triều Tiên nắm tay hát Chúng ta là một nhà - Ảnh 4.

Ông Kim Jong Un chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ Hàn Quốc tối 1-4 - Ảnh: KCNA

Cũng trong ngày 2-4, đoàn taekwondo gồm 22 võ sĩ của Hàn Quốc đã có buổi biểu diễn chung với đoàn taekwondo của Triều Tiên tại Nhà hát lớn có sức chứa 1.200 chỗ ngồi ở thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên hai miền tổ chức buổi biểu diễn này ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo hãng thông tấn Yonhap, buổi biểu diễn kéo dài 60 phút. Mỗi đoàn biểu diễn từ 25-30 phút, sau đó hai bên đã biểu diễn chung trong vòng 5 phút. 

Các quan chức cấp cao hai bên cũng đã tham dự trong đó có Chủ tịch Ủy ban Thể thao quốc gia Triều Tiên Choe Hwi và Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Hàn Quốc Do Jong Hwan.

Ông Kim Jong Un vỗ tay theo nhạc khi coi K-pop biểu diễn Ông Kim Jong Un vỗ tay theo nhạc khi coi K-pop biểu diễn

TTO - Người ta đã thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên vui vẻ vỗ tay theo giai điệu bài hát và chụp ảnh kỷ niệm cùng các nghệ sĩ Hàn Quốc sau chương trình biểu diễn.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận