Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Ông Kim Jong Un sẽ gặp tổng thống Hàn Quốc vào ngày 27-4

29/03/2018 15:10 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Hòa bình ở phía nam Bàn Môn Điếm. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước trong một thập kỷ qua.

Ông Kim Jong Un sẽ gặp tổng thống Hàn Quốc vào ngày 27-4 - Ảnh 1.

Đại diện Hàn Quốc Cho Myong Gyon (trái) bắt tay đại diện Triều Tiên Ri Son Gwon sau cuộc gặp ngày 29-3 - Ảnh: REUTERS

Quyết định trên được đưa ra trong khuôn khổ cuộc đối thoại liên Triều được tổ chức hôm nay (29-3) tại Tongilgak, một tòa nhà của Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm để thảo luận về thời gian và chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới.

Hai bên cũng nhất trí tổ chức các cuộc tiếp xúc cấp cao vào ngày 4-4 nhằm thảo luận về nghi thức ngoại giao và an ninh liên quan tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Kết quả cuộc gặp được loan báo chỉ một ngày sau khi ông Kim Jong Un kết thúc chuyến thăm bí mật tới Trung Quốc. Các chuyên gia nhận định chuyến đi của ông Kim nhằm tìm kiếm sự đảm bảo của Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh liên Triều và thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra vào tháng 5 tới.

Về lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kể từ năm 1953. Hai nước mới chỉ tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều hai lần vào các năm 2000 và 2007.

Chi tiết về chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh lần này không được tiết lộ. Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-Gyon cho biết hai bên thống nhất cần nhiều thời gian hơn để bàn chi tiết.

Ông Ri Son Gwon - chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên, cho biết các vấn đề sẽ được giải quyết trong những cuộc gặp cấp thấp vào tháng tới.

"Nếu hai bên đều hiểu tầm quan trọng lịch sử và ý nghĩa sâu sắc của hội nghị thượng đỉnh lần này, tôi tin các vấn đề có thể được giải quyết một cách nhanh chóng trong bầu không khí thân thiện", ông Ri lạc quan.

Các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên như hiện tại là kết quả từ cú chìa tay bất ngờ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong thông điệp năm mới 2018. Ông Kim khi đó đã để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc. Hôm 8-3, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đồng ý đối thoại với ông Kim Jong Un càng khiến nhiều người bất ngờ hơn nữa.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên thể hiện nhiều cử chỉ thúc đẩy các cuộc gặp thượng đỉnh làm dấy lên nhiều đồn đoán. Ngày 29-3, báo Asahi của Nhật Bản đưa tin Tokyo đã phát đi tín hiệu về một cuộc gặp thượng đỉnh song phương với Bình Nhưỡng.

Bất chấp các diễn biến hết sức sôi động, truyền thông Triều Tiên vẫn chưa nhắc đến các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hay Mỹ - Triều. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên vẫn đưa tin về chuyến đi của ông Kim Jong Un tới Trung Quốc nhưng không hề đả động tới cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Báo chí Trung Quốc ngày 28-3 khẳng định ông Kim đã tuyên bố như thế trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập Cận Bình cũng hứa sẽ tiếp tục duy trì tình hữu nghị với Triều Tiên sau cuộc gặp tại Bắc Kinh.

Nỗi sợ mang tên Triều Tiên của Trung Quốc Nỗi sợ mang tên Triều Tiên của Trung Quốc Mỹ - Triều Tiên có đủ niềm tin để đối thoại? Mỹ - Triều Tiên có đủ niềm tin để đối thoại? Tại sao Kim Jong Un đến giờ mới chịu thăm Trung Quốc? Tại sao Kim Jong Un đến giờ mới chịu thăm Trung Quốc?
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận