23/06/2023 17:58 GMT+7

Cá heo vào gần bờ biển Đà Nẵng, có nên ra xem?

Sự việc đàn cá heo nhảy múa trên vùng biển ven bờ Đà Nẵng đã khiến nhiều người quan tâm. Trên các diễn đàn, nhiều bạn trẻ rủ nhau thuê SUP, thuyền đi ngắm cá bơi, có nên không?

Cá heo vào gần bờ biển Đà Nẵng, có nên ra xem? - Ảnh 1.

Đàn cá heo nhảy múa trên mặt nước gần bờ Đà Nẵng - Ảnh: VÕ NGUYỄN THÁI DUY

Những ngày qua, thông tin đàn cá heo hơn chục con khỏe mạnh bơi nhảy trên vùng nước gần bờ Đà Nẵng gây râm ran trên mạng xã hội. 

Nhiều bạn trẻ thích thú khi biết đây là lần đầu tiên có đàn cá lớn vào ven bờ. Trên một số diễn đàn, nhiều bạn trẻ rủ nhau thuê SUP, ghe thuyền để ra gần biển với mong muốn có cơ may "chạm mặt" đàn cá lớn. 

Tuy nhiên nhiều chuyên gia về động vật hoang dã khuyến cáo dù cá heo là loài động vật rất thân thiện với con người nhưng tốt nhất không nên có sự tiếp xúc gần.

Cá heo vào gần bờ biển Đà Nẵng, có nên ra xem? - Ảnh 2.

Hai chú cá voi say sưa săn mồi ở biển Đề Gi năm 2022 - Ảnh: NGÔ TRẦN HẢI AN

Là người có nhiều năm quan sát vùng biển Đà Nẵng - Cù Lao Chàm, anh Lê Chiến (Trung tâm cứu hộ đại dương và sinh vật biển Sasa) cho biết trước đây cũng từng ghi nhận các đàn cá heo lớn trên vùng biển Đà Nẵng.

Có đàn lên tới hàng trăm con, tuy nhiên vì ở xa bờ, phương tiện thăm thú, ghi hình không phong phú như bây giờ nên ít được mọi người chú ý.

Qua những video chia sẻ gần đây anh phỏng đoán đàn cá heo xuất hiện gần bờ Đà Nẵng là loài cá heo đốm. Loài này thường đi theo bầy đàn, có nhóm tách nhỏ từ 6 - 12 con. Việc cá heo vào bờ hoặc là để săn mồi, hoặc để giao phối.

Tuy nhiên khả năng giao phối được loại trừ nên chứng tỏ phải có con mồi mới thu hút đàn cá vào bờ. Anh Chiến nhìn nhận đây là tín hiệu tích cực nhưng không quá bất ngờ.

Cá heo vào gần bờ biển Đà Nẵng, có nên ra xem? - Ảnh 3.

Một khoảnh khắc hiếm gặp tại vùng biển nước ta khi nhiều người có thể tiếp cận cá voi ở biển Đề Gi năm 2022 - Ảnh: NGÔ TRẦN HẢI AN

"Cá heo là loài động vật thân thiện, rất thích vui đùa và có tập tính bơi trước mũi thuyền. Nếu như các bạn trẻ có nhu cầu đi xem cá thì nên giữ khoảng cách. Đồng thời nên tôn trọng động vật, không nên cố tiếp xúc trực tiếp vì có thể gây hại cho cả đôi bên" - anh Chiến khuyến cáo.

Tương tự, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hoài Nam, thư ký Hội Bảo vệ động vật Việt Nam, cũng khuyến cáo bạn trẻ không nên tiếp xúc gần với đàn cá.

Theo ông Nam, việc người dân hiếu kỳ, muốn thuê thuyền ra xem cá lớn là điều bình thường, pháp luật không cấm. 

Tuy nhiên việc tiếp cận động vật, nhất là các loài động vật hoang dã cần giữ nguyên tắc không làm ảnh hưởng, tác động đến môi trường, môi sinh, tập tính của động vật.

Đặc biệt ông Nam cũng khuyến cáo tránh sử dụng các phương tiện bay phát ra tiếng động lớn, tiếp cận trong khoảng cách gần với đàn cá.

Đàn cá heo nhảy múa khi vào ven bờ Đà NẵngĐàn cá heo nhảy múa khi vào ven bờ Đà Nẵng

Lần đầu tiên nhiều người nhìn thấy đàn cá heo nhảy múa trên vùng biển ven bờ Đà Nẵng. Đàn cá chừng 10 con bơi nhảy lên khỏi mặt nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên