28/05/2023 23:55 GMT+7

Cá voi sát thủ tấn công tàu trả thù vì 'cá đầu đàn' bị thương

Cá voi sát thủ tấn công và đánh chìm ba chiếc tàu ngoài khơi Tây Ban Nha để trả thù. Và các chuyên gia lo ngại các con cá voi trong đàn đang học theo.

Cá voi sát thủ tấn công tàu trả thù vì cá đầu đàn bị thương - Ảnh 1.

Những con cá voi đã phải trải qua những sự đau đớn tột cùng khiến nó trở nên hung dữ hơn - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ông Werner Schafelberger, thuyền trưởng chiếc tàu bị cá voi sát thủ tấn công gãy bánh lái tại eo biển Gibraltar, Tây Ban Nha, nói với ấn phẩm Yacht của Đức: “Những con nhỏ lắc bánh lái ở phía sau trong khi con lớn liên tục lùi lại và đâm vào con tàu với toàn lực từ một bên. 

Hai con cá voi nhỏ quan sát cách làm của con lớn, sau đó cũng lao vào tàu”.

Hàng trăm sự cố giữa cá voi sát thủ và thuyền ngoài khơi bờ biển Iberia đã xảy ra kể từ tháng 5-2020 và một số ít gây thương tích hoặc hư hỏng nhẹ cho người và tàu.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công ngày càng thường xuyên hơn và một số vụ đã khiến tàu bị chìm. Vụ tấn công mới nhất xảy ra trong tháng 5 này.

Cá voi sát thủ tấn công tàu trả thù vì cá đầu đàn bị thương - Ảnh 2.

Những con cá voi này tiếp cận những chiếc thuyền từ phía sau - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Nhà sinh vật biển Alfredo Lopez Fernandez nói với trang tin LiveScience rằng con cá voi sát thủ đầu đàn có thể đã va chạm với một chiếc tàu hoặc vướng vào dây câu khiến nó trải qua “thời khắc đau đớn tột cùng" và trở nên hung dữ hơn.

Các thủy thủ và những người chứng kiến khác cho biết những con cá voi sát thủ tiếp cận những chiếc tàu từ phía sau, lao vào bánh lái hoặc thân tàu.

“Con cá bị thương là con bắt đầu hành vi tấn công thuyền. Ban đầu chúng tôi không cho rằng cá voi sát thủ dạy các con cá nhỏ hơn phá tàu, và hành vi này lan sang các con nhỏ chỉ đơn giản do chúng bắt chước. Tuy nhiên, sau đó chúng coi chuyện phá tàu là điều quan trọng sống còn để tồn tại”, ông Fernandez nói.

Cá voi sát thủ tấn công tàu trả thù vì cá đầu đàn bị thương - Ảnh 3.

Hàng trăm tai nạn giữa cá voi và thuyền diễn ra từ năm 2020 - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ông Fernandez cho biết bốn con cá voi sát thủ cùng đàn đã chết kể từ tháng 5-2020. Hành vi phá tàu có thể đã lan rộng ra ngoài phạm vi đàn cá đó. 

Gần đây, một cặp vợ chồng người Anh đã chia sẻ kinh nghiệm của chính họ về một cuộc tấn công của cá voi sát thủ gần bờ biển Morocco.

Janet Morris và Stephen Bidwell ở Cambridge, ở miền đông nước Anh, đang tận hưởng một chuyến đi thuyền buồm ngoài khơi Morocco thì phát hiện một đàn cá voi tấn công tàu.

Cuộc tấn công kéo dài trong một giờ khi những con cá voi liên tục va vào tàu, nhưng thủy thủ đoàn đã tìm cách di chuyển đến vùng nước yên tĩnh và an toàn.

“Chúng tôi cố gắng bình tĩnh nhưng ai cũng than thầm Ôi Chúa ơi”, Morris nói với Hãng tin SWNS của Anh.

Theo tạp chí Marine Mammal Science, các nhà khoa học đã ghi nhận những con cá voi sát thủ thể hiện những hành vi bạo lực và dường như chúng đã dạy cho những con khác.

Họ cũng đã chứng kiến một nhóm cá voi sát thủ tấn công, giết và ăn thịt cá voi xanh.

Đi tìm lời giải cho bí ẩn lớn nhất của y học: Tại sao cá voi không bị ung thư?Đi tìm lời giải cho bí ẩn lớn nhất của y học: Tại sao cá voi không bị ung thư?

Động vật càng nhiều tế bào càng có nguy cơ mắc ung thư cao, nhưng cá voi có số tế bào tới vài nghìn tỉ so với con người lại không bị.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên