Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Ca COVID-19 gia tăng, Singapore không loại trừ giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn

07/09/2021 12:59 GMT+7

TTO - Dù đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 80% dân số, Singapore không loại trừ khả năng đóng cửa nhà hàng và hạn chế các sự kiện công cộng nếu các ca bệnh tiếp tục gia tăng.

Ca COVID-19 gia tăng, Singapore không loại trừ giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn - Ảnh 1.

Bộ trưởng tài chính kiêm chủ tịch lực lượng liên bộ điều phối COVID-19 Singapore Lawrence Wong - Ảnh: CNA

"Chúng ta phải làm chậm tốc độ lây nhiễm", ông Lawrence Wong, bộ trưởng tài chính kiêm chủ tịch lực lượng liên bộ điều phối COVID-19 Singapore, nhấn mạnh trong buổi họp báo ngày 6-9.

"Đây là những biện pháp cuối cùng. Chúng ta sẽ cố hết sức để hạn chế tái áp dụng các biện pháp phòng dịch cao hơn, nhưng chúng ta cũng không nên loại trừ hoàn toàn khả năng này", ông Wong nói thêm.

Theo Hãng tin Bloomberg, Singapore sẽ tăng tần suất xét nghiệm COVID-19 bắt buộc ở những môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, chẳng hạn như các dịch vụ chăm sóc cá nhân và phòng tập gym từ ngày 13-9. Quốc đảo này cũng sẽ mở rộng yêu cầu xét nghiệm bắt buộc với những người phải thường xuyên tiếp xúc với người khác như nhân viên trung tâm thương mại và nhân viên siêu thị.

Kể từ ngày 8-9, Chính phủ Singapore không cho phép các cuộc tụ tập đông người tại nơi làm việc.

Động thái trên diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Bộ trưởng Lawrence Wong thông báo Singapore đang chuyển sang giai đoạn "sống chung với COVID-19", theo đó không cần thiết phải áp đặt thêm các hạn chế phòng dịch nhưng cũng không nới lỏng chúng ngay lập tức.

Trong tuần kết thúc vào ngày 5-9, số ca mắc mới trong cộng đồng tại Singapore đã tăng lên hơn 1.200 ca, tăng gấp đôi tổng số ca trong tuần trước đó. Ngày 6-9, Singapore ghi nhận thêm 235 ca nhiễm cộng đồng trong 24 giờ, nâng tổng số ca bệnh từ đầu dịch đến nay của nước này lên gần 69.000 ca.

Bộ trưởng Wong cho biết giới chức Singapore sẽ tiếp tục tích cực xét nghiệm và truy vết để làm chậm sự lây nhiễm cũng như để tránh sự gia tăng số ca bệnh ngoài tầm kiểm soát, có thể làm quá tải hệ thống y tế. Ông cho biết chính phủ có thể cần phải siết các hạn chế phòng dịch nếu số ca trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt tăng lên.

Bộ Y tế Singapore cũng kêu gọi người dân hạn chế tụ tập đông người và thu hẹp số lượng người thân quen thường xuyên tiếp xúc xuống thấp hơn lúc bình thường. "Hãy thu hẹp các tương tác xã hội không cần thiết. Các bạn có thể ra ngoài ăn tối nhưng hãy giảm quy mô trong giai đoạn này. Mọi nỗ lực đều có giá trị", ông Wong kêu gọi.

Ông Lawrence Wong cũng yêu cầu người dân tuân thủ giãn cách xã hội. "Với việc xét nghiệm thường xuyên và các biện pháp quản lý an toàn hiệu quả, chúng ta có thể tiếp tục kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục hành trình để mở cửa lại an toàn", ông Wong cho biết.

Theo Bộ Y tế Singapore, tính đến ngày 5-9, 81% trong tổng 5,7 triệu dân Singapore đã tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19, và 83% đã tiêm ít nhất 1 liều.

Singapore kêu gọi dân thường xuyên tự xét nghiệm COVID-19 Singapore kêu gọi dân thường xuyên tự xét nghiệm COVID-19

TTO - Sau khi đã đạt mức tiêm chủng cao hàng đầu thế giới, nay Singapore muốn trở thành quốc gia đi đầu về xét nghiệm nhanh COVID-19 để tránh các đợt bùng phát dịch lớn.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận